พฤศจิกายน 13, 2025, 11:28:33 PM
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว
: บอร์ดนี้อ่านได้อย่างเดียว ต้องการตั้งกระทู้ใหม่กรุณาใช้งานบอร์ดใหม่ที่
http://www.saveoursea.net/forums/index.php
หน้าแรก
ช่วยเหลือ
ค้นหา
สมาชิก
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
กระดานข่าว Save Our Sea.net
>
หมวดหมู่ทั่วไป
>
สรรพชีวิตแห่งท้องทะเล
(ผู้ดูแล:
สายชล
,
สายน้ำ
) >
ถอดรหัสเสียง"วาฬหลังโหนก"
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: ถอดรหัสเสียง"วาฬหลังโหนก" (อ่าน 1897 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
ออฟไลน์
กระทู้: 4627
ถอดรหัสเสียง"วาฬหลังโหนก"
«
เมื่อ:
พฤศจิกายน 22, 2007, 12:35:57 AM »
ถอดรหัสเสียง"วาฬหลังโหนก"
"วาฬหลังโหนก"
มีความสามารถในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนวาฬด้วยกันด้วยการใช้เสียง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาเสียงของวาฬกันมานาน จนเริ่มถอดรหัสเสียงของพวกมันกันแล้ว
นางรีเบคก้า ดันลอป นักวิจัยจากยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ควีนสแลนด์ เปิดเผยว่า ก่อนทำการวิจัยโครงการ Humpback Whale Acoustic Research Collaboration (HARC) คาดว่าจะถอดรหัสเสียงการสื่อสารของวาฬหลังโหนกประมาณ 10 เสียง แต่ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ถอดรหัสได้ถึง 34 เสียง บางเสียงเป็นเสียงสั้นๆ ยาวเพียง 2-3 วินาที แต่บางเสียงก็ยาวถึง 10 วินาที
การวิจัยทำขึ้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลียบันทึกได้ 660 เสียง จัดกลุ่มเสียงออกได้เป็น 61 กลุ่ม โดยนักวิจัยได้ติดตั้งเครื่องกระจายเสียงไปกับชูชีพซึ่งลอยอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร พร้อมกับสังเกตปฏิกิริยาของวาฬจากชายฝั่ง และพบว่าเสียงของวาฬหลายเสียงมีความหมาย เหลื่อมกัน แต่บางเสียงก็มีความหมายเฉพาะ เช่น เสียงครางเบาๆ หมายความว่า วาฬเพศผู้กำลังปิ๊งวาฬตัวเมียและอยากให้มาดู๋ดี๋กัน ส่วนเสียงสูงเหมือนกับกรีดร้องนั้นหมายความว่า มันไม่เห็นด้วย เกิดความขัดแย้ง
แม้ดันลอปจะไม่สรุปว่า เสียงการสื่อสารของวาฬคือ "ภาษา" แต่ยอมรับว่า การสื่อสารนี้คล้ายกับของมนุษย์ ที่แม้ว่าวาฬจะแยกตัวไปจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมานานแล้ว แต่ยังคงไว้ซึ่งระบบการสื่อสารพื้นฐานเดียวกันอยู่
จาก : ข่าวสด วันที่ 22 พฤศจิกายน 2550
บันทึกการเข้า
ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
หมวดหมู่ทั่วไป
-----------------------------
=> ห้องรับแขก
=> กิจกรรมและผลงาน
=> เรื่องเล่าชาวทะเล
=> ท่องเที่ยวทั่วแผ่นดิน
=> คุยเฟื่องเรื่องดำน้ำ
=> หลังเลนส์
=> สรรพชีวิตแห่งท้องทะเล
=> คลังกระทู้เก่า
กำลังโหลด...