กระดานข่าว Save Our Sea.net
พฤศจิกายน 28, 2025, 03:09:45 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: บอร์ดนี้อ่านได้อย่างเดียว ต้องการตั้งกระทู้ใหม่กรุณาใช้งานบอร์ดใหม่ที่
http://www.saveoursea.net/forums/index.php
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ล็อปสเตอร์สีน้ำเงิน  (อ่าน 3105 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4627



« เมื่อ: กันยายน 30, 2008, 01:24:26 AM »


ล็อปสเตอร์สีน้ำเงิน


 
"กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารราคาแพง นับวันยิ่งหายาก เมื่อชาวประมงจับได้แล้วก็จะส่งไปขายให้กับร้านระดับภัตตาคารหรู แต่ล็อบสเตอร์ตัวนี้แตกต่างไปจากตัวอื่น มันได้รับการไว้ชีวิต เนื่องจากเป็นล็อบสเตอร์สีน้ำเงินที่หายากมาก พบอยู่แค่ 1 ใน 2 ล้านตัวเท่านั้น

"ล็อบสเตอร์สีน้ำเงิน" หรือ "บลูล็อบสเตอร์" ที่เห็นในภาพมีน้ำหนักถึง 2.3 กิโลกรัม นายจอห์น วิลเลียมส์ นางเบฟ ครีกรีน นายเวย์น เพียร์สัน ชาวประมงจากเรือ "วิสกี้ แกลลอร์" จับได้บริเวณเกาะไอลส์ออฟแมน ประเทศอังกฤษ สาเหตุที่มันมีสีน้ำเงินเพราะความบกพร่องทางพันธุกรรมที่สร้างโปรตีนมากเกินไป จนทำให้เป็นสีน้ำเงินจัด

นอกจาก "ล็อบสเตอร์สีน้ำเงิน" เป็นสีที่หายากแล้ว "ล็อบสเตอร์สีเหลือง" ยังหายากยิ่งกว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว นาย เดวิด เพอร์ซี จับได้ที่เกาะเวลแบ๊ก บริเวณปากแม่น้ำเคนนีเบก สหรัฐ อเมริกา ซึ่ง "ล็อบสเตอร์สีเหลือง" พบอยู่แค่ 1 ใน 30 ล้านตัว

ส่วนล็อบสเตอร์ที่หายากที่สุดคือ "ล็อบสเตอร์ขาว" หรือ "คริสตัลล็อบสเตอร์" ที่ไม่มีสีใดๆ อยู่เลย พบอยู่เพียง 1 ใน 100 ล้านตัว - เดลี่เมล์



จาก                                    :                                   ข่าวสด  คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์     วันที่ 29 กันยายน 2551
บันทึกการเข้า

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
WayfarinG
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2388



« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 30, 2008, 01:53:35 AM »











มันหายากขนาดนี้แล้ว.. ยังคิดจะไปกินมันอีก.. คนเราก็เนอะ..
บันทึกการเข้า

If you reject the food, ignore the customs, fear the religion and avoid the people, you might better stay home.  -- > James Michener
kungkings
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 791



« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 30, 2008, 01:56:09 AM »


มันหายากขนาดนี้แล้ว.. ยังคิดจะไปกินมันอีก.. คนเราก็เนอะ..
[/quote]

น่านอะจิ...
บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ และวันหน้าให้ดีที่สุด...
แม่หอย
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1404



« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 30, 2008, 11:42:26 PM »

ก็ยังดีนะคะ ที่เขายังรู้จักว่าเจอของหายากสุดๆ แล้วยังไว้ชีวิต.. ของเรายิ่งหายากต้องจับไว้อวดชาวบ้านว่าได้เจอของหายากสุดๆ หรือไม่ก็เอาไปขายแพงขึ้นไปอีก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.02 วินาที กับ 20 คำสั่ง