หัวข้อดุเดือดมาก นึกว่าเข้ามาอ่าน คงได้มันแล้ว สรุป สาระ ดี ดี ไม่มันเท่าไหร่ (ดีไม่เลี่ยน) แต่ดี
เลือดฉลามที่เพิ่มขึ้นเมื่อน้ำเค็มน้อยลง ผมว่าน่าจะเป็นเฉพาะน้ำเลือดนะครับ คงไม่รวมถึงเม็ดเลือด หรือโปรตีนต่างๆ หรือเกลือแร่
เข้าใจว่าเมื่อน้ำมีความเค็มลดลง ฉลามที่มีการดำรงชีวิตอยู่ในทะเลเปิดอย่างเดียว เช่นพวก ฉลามขาว ฉลามมาโก ฉลามสีน้ำเงิน ทำนองนี้คงประสบปัญหาพอควรในระยะสั้น คล้ายๆอาการโลหิตจาง เนื่องจากความเข้มข้นของเลือดต่ำลงจากน้ำจืดที่เข้ามาในร่างกายมากขึ้น แต่กับพวกฉลามที่มีการหากินข้ามถิ่นอย่างพวก ฉลามเสือทราย ที่หากินทั้งในน้ำจืดแล้วน้ำเค็มคงไม่กระทบเท่าไหร่
ในระยะยาวคิดว่าฉลามเองก็คงปรับตัวได้ในระดับหนึ่งถ้าน้ำไม่จืดจนเกินไป และผลกระทบคงไม่ได้มีแค่เรื่องของเค็มหรือไม่เท่านั้นแน่ คงต้องนึกถึง ออกซิเจนที่ละลายในน้ำ อุณหภูมิ เป็นผลกระทบที่บางทีก็นึกไม่ถึงเหมือนกัน
สรุปก็ยัง งงๆ ตัวเองอยู่ แต่คิดว่า ถ้าช่วยๆกันรักษาโลกคนละไม้คนละมือ โลกก็คงจะทนอยู่กับเราไปได้อีกซักระยะหนึ่ง แม้ไม่ตลอดแต่ก็ดีกว่าดับไปในวันพรุ่งนี้
don't eat shark fin พอแล้วครับเดี๋ยวไปกันใหญ่