![]() |
กาสรกสิวิทย์โรงเรียนสอนคนและควายไถนา
2 Attachment(s)
กาสรกสิวิทย์โรงเรียนสอนคนและควายไถนา
ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จว.สระแก้ว |
1 Attachment(s)
พื้นที่กว้างขวางแบบชนบท
|
4 Attachment(s)
บ้านดิน...........
|
4 Attachment(s)
......................
|
4 Attachment(s)
..................
|
4 Attachment(s)
บ้านที่พระเทพสเด็จมาเปิดโรงเรียน และ แวะพัก
|
4 Attachment(s)
ฝาบ้านใช้ดินเหนียวผสมขี้ควาย เพื่อให้ทนน้ำ
ดินที่นี่เหนียวมาก ถ้าขุดลุมปลูกต้นไม้ รากจะเน่าตายหมด ต้องใช้วิธีตั้งบนพื้นดิน แล้วพอกดินขึ้นมาทับ จะรอด |
บรรยากาศน่าไปเลี้ยงควายไถนามากๆจ้ะน้องโป๋
บ้านดินทำได้น่าอยู่จัง...แต่ถ้าจะให้ใช้ประโยชน์จากควายได้เต็มที่ ก็จะดีหาน้อยไม่... กล่าวคือ....นอกจากจะใช้เนื้อ หนัง กระดูก และเขาควาย มาทำประโยชน์แล้ว เขาน่าจะนำมูลควายมาใช้ทำบ้านด้วยนะคะ (เหมือนที่เคนยา...เขาเอามูลวัวมาทำบ้านอยู่อาศัย) |
อยากไปสัมผัสบรรยากาศจริงๆ จังเลย
ชอบควาย.. พี่สองสายมีโปรแกรมไปทางนั้นเมื่อไรขอหนูเกาะติด (เป็นเห็บเหา) ไปด้วยคนนะคะ หมู่บ้านควายที่สุพรรณหรือที่ไหนอีกสักแห่งก็อยากไปมากค่ะ |
สนับสนุนค่ะ อยากลองไปดำนาดูค่ะ (เคยแต่เกี่ยวข้าว ปวดหลังสุด ๆ)
|
ข่าว:จากสำนักข่าวไทย
กรมปศุสัตว์สำรวจพบควายไทย 99.5%ไถนาไม่เป็น สาเหตุเพราะเราเลิกใช้ควายเนื้อไปใช้ควายเหล็ก ไปเรียนวิธีไถนาควายญี่ปุ่นกันหมด เมื่อน้ำมันแพง ปุ๋ยแพง แรงงานแพง ชักเอ๊ะใจ เริ่มคิดได้ ระลึกได้ถึงบุญคุณควาย ปัจจุบันประเทศไทยมีกระบือประมาณ 1,577,000 ตัว มีครัวเรือนเกษตรกรใช้กระบือไถนาอยู่ไม่เกิน 4,000 ราย และมีกระบือไถนาได้ประมาณ 6,000 ตัว คิดเป็น 0.34% ของจำนวนกระบือทั้งหมด มีแนวทางขับเคลื่อนการอนุรักษ์และพัฒนากระบือไทยกลับคืนผืนนา ภายใต้ 3 โครงการหลัก ดังนี้ โครงการฝึกใช้กระบือไถนา โครงการไถกลบซังตอข้าว โครงการพลิกฟื้นกระบือไถนาตามโครงการพระราชดำริ |
http://region7.prd.go.th/asp/images_...8110176101.jpg
นายสุรพล พงษ์ทัดศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นำหัวหน้าส่วนราชการ ไม่ว่าจะเป็น ปลัดจังหวัดสระแก้ว ปศุสัตว์จังหวัด ชลประทานจังหวัด เกษตรจังหวัด ปลูกหญ้าแพงโกล่า ณ บริเวณแปลงหญ้าภายในสถานที่เตรียมก่อสร้างโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว นายสุรพล พงษ์ทัดศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า เมื่อคราวที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯตรวจเยี่ยมโรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนในจังหวัดสระแก้ว แล้วมีผู้ใจบุญถวายที่ดินบริเวณบ้านศาลาลำดวน อ.เมืองสระแก้ว จำนวน 100 ไร่ กว่าไร่ ซึ่งพระองค์ท่านมีพระราชดำริให้สร้างเป็นโรงเรียนกาสรกสิวิทย์หรือโรงเรียนสำหรับสอนควายให้ไถ่นา โดยให้มูลนิธิชัยพัฒนาประสานกับจังหวัดสระแก้วในการก่อสร้าง โดยในวันที่ 28 มกราคมนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ วางศิลาฤกษ์อาคารอำนวยการ พร้อมทั้งชมกระบือรุ่นแรกฝึกไถ่นา นอกจากนี้พระองค์ท่านจะเสด็จฯไถนาโดยใช้กระบือในแปลงนาตัวอย่าง ผู้ว่าฯสระแก้ว กล่าวต่อว่า จากที่เกษตรกรหันมาใช้ควายเหล็กหรือรถไถนาเดินตามกันมากขึ้น ในขณะที่น้ำมันที่ราคาแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้ต้องหันมาดูวิถีชีวิตของคนไทยแบบเก่าที่พึ่งพาตัวเอง โดยเฉพาะการเลี้ยงวัวควายไว้ไถนา แต่ปัจจุบันกำลังจะหมดไป หรือแม้จะมีเหลืออยู่แต่ทั้งคนและควายก็ไถ่นาไม่เป็นกันแล้ว จึงเป็นที่มาของการก่อสร้างโรงเรียนสอนคนและควายสำหรับไถนา ซึ่งคำว่า 'กาสร' แปลว่า ควาย กสิวิทย์ หมายความว่า ความรู้สำหรับการกสิกรรม ซึ่งถือว่าเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้ภายในพื้นที่จะประกอบด้วย หนองน้ำ อาคารอำนวยการ แปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์พันธุ์ต่างๆ อาคารจัดนิทรรศการแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ทางการเกษตร โดยในเบื้องต้นมีโคกระบือจากธนาคารโคกระบือที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชดำริจัดตั้ง ณ จังหวัดสระแก้วเมื่อปี 2522 แล้วจำนวน 50 ตัว ผู้รายงานข่าว สันติ /ส.ปชส.สระแก้ว วันที่ 10/1/2551 17:06:10 IP : 125.27.121.205 |
ใครอยากเรียนไถนา ไปสมัครเรียนได้ ใช้เวลาเรียนไถนาประมาณ 1 อาทิตย์
|
ภาพและเรื่องเพิ่มเิติม
http://ztg.de/24/index.php?topic=1233.0 |
บรรยากาศดีจังค่ะ
ถ้ามีโอกาส ก็อยากลองไปสัมผัสบรรยากาศดูซักครั้งนะคะ เอ่อ พี่แม่หอยจะไปเมื่อไหร่ หนูขอไปด้วยนะค๊า |
ได้เลยค่ะ ..
แต่เรารอพี่ "สองสายทัวร์" ท่าจะดีกว่านะคะ ตอนนี้พี่แม่หอยขับรถไม่ค่อยไหวซะแล้ว อิอิ |
ก็มีแต่ควาย....ควาย....ควายเท่านั้น.....
พูดเรื่องควายๆ....มาฟังเสียงเพลงเกี่ยวกับ "ควาย" ที่เคยฟังแล้วสนุกดี แต่มาถึงตอนนี้ รู้สึกไม่ค่อยจะสนุกเท่าไร... |
| เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 18:19 |
vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger