ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 12-04-2022
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ


นทท.ฮือฮาพบ "ฉลามวาฬ" ว่ายอวดโฉมกลางทะเลกระบี่ เตือนห้ามเข้าใกล้



นทท.ฮือฮาพบ "ฉลามวาฬ" ว่ายน้ำอวดโฉมกลางทะเล เกาะสี่ จ.กระบี่ โดยแหวกว่ายเพื่อหาของกิน เพราะระบบนิเวศใต้ทะเลหลังไร้นักท่องเที่ยวทำให้สมบูรณ์ ประกอบกับเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูจากฤดูร้อนเข้าสู่หน้ามรสุม ขณะที่ อช.หาดนพรัตน์ธารา เตือน หากพบเจอห้ามเข้าใกล้



เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 65 ที่ จ.กระบี่ บริเวณเกาะสี่ ต.อ่าวนาง นักท่องเที่ยวต่างตื่นตาเมื่อพบ ฉลามวาฬ ยาวประมาณ 6 เมตร กำลังว่ายน้ำโชว์ตัว และถูกบันทึกไว้ได้โดยนายวิชญ เพชรสุวรรณ ครูสอนดำน้ำของ บ.scuba expert โดยช่วงที่พบฉลามวาฬตัวดังกล่าว ได้นำ นทท.ไปดำน้ำชมความงามใต้ทะเลบริเวณดังกล่าว

ขณะที่ นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า กรณีที่มีการพบเห็นฉลามวาฬเข้ามาหากินในพื้นที่บ่อยครั้ง เนื่องจากในระยะนี้ เป็นช่วงเปลี่ยนฤดูจากฤดูร้อนเข้าสู่หน้ามรสุม ทำให้แพลงก์ตอนที่เป็นอาหารของฉลามวาฬมีอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะที่ผ่านมาจำนวนเรือนำเที่ยว และ นทท.ลดลง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศใต้ทะเลมีการฟื้นตัวกลับมาสมบูรณ์ สัตว์ทะเลหายากต่างๆ เช่น ฉลามวาฬ ฉลามหูดำ วาฬโอมูระ จึงกลับเข้ามาหากินในน่านน้ำบริเวณดังกล่าวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและฉลามวาฬ เมื่อพบเห็นฉลามวาฬ ห้ามว่ายเข้าไปแตะ จับ หรือสัมผัสตัวฉลามวาฬ เพราะอาจทำให้ฉลามวาฬกลัว จนทำอันตรายกับนักดำน้ำ ควรรักษาระยะห่างจากฉลามวาฬประมาณ 3-4 เมตร โดยเฉพาะบริเวณหาง เพื่อป้องกันการถูกฟาดโดยไม่ตั้งใจ สำหรับนักถ่ายภาพใต้น้ำห้ามใช้แฟลชในการถ่ายภาพเป็นอันขาด เนื่องจากฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่มีประสาทรับรู้ไวต่อแสงมาก ห้ามโยนสิ่งของลงไปในน้ำ เพราะฉลามวาฬจะกลืนทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ใกล้ๆ เข้าไป งดการตีน้ำแรงๆ หรือกระโดดลงน้ำ ใช้ความเร็วเรือไม่เกิน 2 นอต และไม่ควรนำเรือเข้าใกล้ฉลามวาฬ ต้องรักษาระยะห่างอย่างน้อย 20 เมตร.


https://www.thairath.co.th/news/local/south/2365120

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม