ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 02-08-2024
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ข่าวสด


ญี่ปุ่นขอเดนมาร์กส่งตัว ดำเนินคดีแกนนำต่อต้านการล่าวาฬเป็นอาหาร



ญี่ปุ่นขอเดนมาร์กส่งตัว ? วันที่ 1 ส.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นส่งเรื่องถึงทางการเดนมาร์กให้จับกุมและส่งตัวนายพอล วัตสัน ผู้นำกลุ่มต่อต้านการล่าปลาวาฬ มาดำเนินคดีที่ประเทศญี่ปุ่น หลังถูกจับกุมที่เกาะกรีนแลนด์ตั้งแต่เดือนก.ค. ที่ผ่านมา

เรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากกระทรวงยุติธรรมของเดนมาร์ก ระบุว่า ทางการญี่ปุ่นต้องการตัวนายวัตสันในข้อหาลักลอบขึ้นเรือล่าวาฬของญี่ปุ่นในทะเลแอนตาร์กติก (ขั้วโลกใต้) เมื่อปี 2553 และขัดขวางการทำงานของเรือประมงและทำให้เสียทรัพย์

นายวัตสัน เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มนักรณรงค์ต่อต้านการล่าวาฬ "ซีเชพเพิร์ด" และมูลนิธิ "กัปตัน พอล วัตสัน ฟาวน์เดชั่น" ถูกตำรวจจับกุมที่ท่าเรือเมืองนุก เกาะกรีนแลนด์ เขตปกครองตัวเองของราชอาณาจักรเดนมาร์ก เมื่อเดือนที่ผ่านมา

ด้านนายฟรังซัวส์ ซิเมอเรย์ ทนายความของนายวัตสัน กล่าวว่า ระบบยุติธรรมของญี่ปุ่นนั้นไม่สามารถเชื่อถือ ว่าจะไต่สวนนายวัตสันอย่างยุติธรรมได้ และเรียกร้องให้ทางการเดนมาร์กปฏิเสธคำขอให้ส่งตัวของทางการญี่ปุ่น

ทั้งนี้ แม้เกาะกรีนแลนด์จะเป็นเขตปกครองตัวเอง แต่อำนาจการพิจารณาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้นจะขึ้นอยู่กับกระทรวงยุติธรรมของทางการเดนมาร์ก


https://www.khaosod.co.th/around-the...s_777777866888

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม