
31-08-2024
|
 |
Senior Member
|
|
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
|
|
ขอบคุณข่าวจาก SpringNews
มหันตภัยครั้งใหม่! 'ไต้ฝุ่นชานชาน' รุนแรงขึ้นเพราะโลกร้อนจริงหรือ?
SHORT CUT
- กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยระดับ 5 (ขั้นสูงสุด) สำหรับไต้ฝุ่นชานชาน ซึ่งขึ้นฝั่งจังหวัดคาโกชิมะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น
- ภาพรวมความเสียหาย 'ไต้ฝุ่นชานชาน' :บ้านเรือนเสียหาย 200 หลัง / 2 แสนหลังไม่มีไฟฟ้าใช้, อพยพประชาชน 5 ล้านคน, ทางหลวงถูกปิด / รถไฟชินคันเซ็นหยุดให้บริการชั่วคราว, บาดเจ็บเกือบ 80 คน, เสียชีวิต 4 ราย (BBC)
- Imperial College London ได้ทำการวิเคราะห์ว่าลมกระโชกแรงของไต้ฝุ่นชานชานนั้นที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นครั้งนี้ มีส่วนมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ 26%

SPRiNG ชวนสำรวจสถานการณ์ 'ไต้ฝุ่นชานชาน' ในญี่ปุ่น สร้างความเสียหายมากแค่ไหน พร้อมหาคำตอบของคำถามที่ว่าไต้ฝุ่นชานชานรุนแรงขึ้นเพราะโลกร้อนจริงหรือ?
กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยระดับ 5 (ขั้นสูงสุด) สำหรับไต้ฝุ่นชานชาน ซึ่งขึ้นฝั่งจังหวัดคาโกชิมะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ แม้ความแรงลมจะลดลงจาก 252 เหลือ 126 กล.ม./ชม. แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นประเมินค่ามิได้
ภาพรวมความเสียหาย 'ไต้ฝุ่นชานชาน'
- บ้านเรือนเสียหาย 200 หลัง / 2 แสนหลังไม่มีไฟฟ้าใช้
- อพยพประชาชน 5 ล้านคน
- ทางหลวงถูกปิด / รถไฟชินคันเซ็นหยุดให้บริการชั่วคราว
- สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 600 ไฟลท์
- บาดเจ็บเกือบ 80 คน
- เสียชีวิต 4 ราย (BBC)
ไต้ฝุ่นชานชาน รุนแรงขึ้นเพราะโลกร้อน?
"ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าภาวะโลกร้อนทำให้อุณหภูมิบนพื้นผิวมหาสมุทรสูงขึ้น" โคสุเกะ อิโตะ ผู้ช่วยศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศสุดขั้วจากมหาวิทยาลัยเกียวโตและมหาวิทยาลัยแห่งชาติโยโกฮาม่ากล่าว
โคสุเกะ กล่าวเสริมว่า "เมื่อไต้ฝุ่นได้รับไอที่ระเหยที่ลอยขึ้นมาจากมหาสมุทรที่อุ่น ยิ่งอุณหภูมิมหาสมุทรสูงขึ้นแค่ไหน พายุไต้ฝุ่นก็จะยิ่งแรงขึ้นเท่านั้น"
แต่อย่างไรก็ตาม โคสุเกะย้ำว่าภาวะโลกร้อนไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ขุนให้ไต้ฝุ่นชานชานรุนแรงขึ้น เพราะความกดอากาศที่ศูนย์กลาง และความเร็วของไต้ฝุ่นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่หนึ่งสิ่งที่ยืนยันได้ก็คือภาวะโลกร้อนเป็นผลให้ฝนตกมากขึ้น เมื่อเกิดไต้ฝุ่น
ทางฟากของ Imperial College London ได้ทำการวิเคราะห์ว่าลมกระโชกแรงของไต้ฝุ่นชานชานนั้นที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นครั้งนี้ มีส่วนมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ 26%
ที่มา: Japan Times
https://www.springnews.co.th/keep-th...-change/852463
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
|