เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 25-10-2020
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก แนวหน้า


ปักธงแดง! ห้าม นทท.เข้าพื้นที่ 'เกาะแม่อุไร' หลังหินปูนถล่มกลางทะเล



วันที่ 24 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์หินถล่มบริเวณเกาะแม่อุไร (เกาะทะลุ) ลงทะเล จึงได้ลงตรวจสอบพื้นที่ พบว่า ด้านทิศเหนือเกาะแม่อุไร ซึ่งเป็นเกาะหินปูน แตกออกเป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนสูงพื้นระดับน้ำประมาณ 10 เมตร โดยมีระยะห่างของสองส่วนประมาณ 5 เมตร โดยความสูงของหินจากยอดถึงพื้นทะเลประมาณ 25 เมตร น้ำหนักประมาณ 30,000-50,000 ตัน สาเหตุคาดว่าเกิดจากคลื่นลมแรง และมีฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลานานในช่วงที่ผ่านมา

และจากการดำน้ำสำรวจพบว่า ปะการังสมอง ปะการังช่องเหลี่ยม ปะการังจาน ปะการังโขด ปะการังเขากวางพุ่ม ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง และกัลปังหา เสียหายเล็กน้อย นอกจากนั้นบริเวณเกาะยังมีรอยแยกอยู่หลายจุด มีความเสี่ยงที่หินจะเกิดการถล่มลงมาในพื้นที่ดังกล่าว อุทยานแห่งชาติจึงได้กำหนดเป็นพื้นที่ห้ามเข้า และปักธงแดงเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น หากเข้าใกล้บริเวณดังกล่าว

ล่าสุด นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า วันนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ดำเนินการติดตั้งทุ่นไข่ปลาและธงแดงกั้นแนวเขต เป็นสัญลักษณ์แจ้งเตือนแก่นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ และชาวบ้าน เพื่อห้ามเข้าในบริเวณพื้นที่เกาะแม่อุไร (เกาะทะลุ) เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น


https://www.naewna.com/likesara/527298

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #2  
เก่า 25-10-2020
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก สำนักข่าวไทย


แมวน้ำตายเกลื่อนชายหาดในนามิเบีย



นามิเบีย 24 ต.ค.-แมวน้ำตายเกลื่อนหาด บริเวณคาบสมุทรเพลิแคน พอยต์ กว่า 7,000 ตัว คาดจะมีแมวน้ำตายเพิ่มอีก เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุ
องค์กรอนุรักษ์มหาสมุทรในนามิเบีย หรือโอซีเอ็น เผยว่า จำนวนแมวน้ำที่ตายเกลื่อนชายหาด บริเวณคาบสมุทรเพลิแคน พอยต์ เพิ่มเป็นกว่า 7,000 ตัวแล้ว หลังจากเริ่มพบซากแมวน้ำตายที่ชายหาดแห่งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีความเป็นไปได้ที่จะมีแมวน้ำตายเพิ่มอีก และยังไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไรที่ทำให้แมวน้ำตายเป็นจำนวนมาก



กระทรวงทรัพยากรทางทะเลและการประมงเผยว่า มีแผนส่งซากแมวน้ำไปตรวจหาสาเหตุการตายที่แอฟริกาใต้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โอซีเอ็นเคยสันนิษฐานว่า สาเหตุที่ทำให้แมวน้ำตาย อาจเกิดจากการขาดอาหาร เพราะฝูงปลาซึ่งเป็นอาหารหลักของแมวน้ำ เคลื่อนย้ายออกไปจากทะเลบริเวณดังกล่าว หรืออาจมาจากเหตุอื่น เช่น ได้รับสารพิษ หรือเกิดโรคระบาด แต่ยังไม่สามารถสรุปได้.


https://tna.mcot.net/world-569475

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 11:01


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger