เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 28-06-2012
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 22,164
Default สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม: วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 2555

กรมอุตุนิยมวิทยาสภาวะอากาศทั่วไป

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยโดยเฉพาะทางด้านตะวันตกและภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้

ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในช่วงวันที่ 28-30 มิถุนายน 2555

อนึ่ง พายุโซนร้อน “ด็อกซูหริ” (Doksuri) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่ประเทศจีนตอนใต้บริเวณเขตปกครองพิเศษฮ่องกงในวันที่ 30 มิถุนายน 2555 พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย


กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.


คาดหมาย

ในช่วงวันที่ 27-28 มิ.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนในช่วงวันที่ 29 มิ.ย. – 3ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกอยู่ในเกณฑ์เกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

อนึ่ง คาดว่าพายุโซนร้อน “ด็อกซูหริ” (DUKSURI) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก จะเคลื่อนผ่านตอนบนของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ในช่วงวันที่ 28-29 มิ.ย. และพายุนี้มีแนวโน้มเคลื่อนเข้าตอนใต้ของประเทศจีนใกล้เกาะฮ่องกง ในช่วงวันที่ 29-30 มิ.ย.


ข้อควรระวัง

ในช่วงวันที่ 28 มิ.ย.- 3 ก.ค. ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ

รูป
ชนิดของไฟล์: jpg Forecast3.jpg (64.8 KB, 0 views)
ชนิดของไฟล์: jpg Earthquake2.jpg (62.2 KB, 0 views)
ชนิดของไฟล์: jpg Earthquake.jpg (80.2 KB, 0 views)
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #2  
เก่า 28-06-2012
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 22,164
Default

ไทยรัฐ

.............
รูป
ชนิดของไฟล์: jpg 120628_Thairath_01.jpg (77.5 KB, 0 views)
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #3  
เก่า 28-06-2012
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 22,164
Default

เดลินิวส์


จับเรือประมงญวนรุกน่านน้ำไทยเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. พล.ร.ท.ชุมพล วงศ์เวคิน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผบ.ทรภ.1) ได้รับแจ้งจากนายกสมาคมประมงจังหวัดระยอง ทางวิทยุมดดำเครือข่ายทัพเรือภาคที่ 1 จากเรือประมงชื่อ พรมาลี 17 ว่าพบเรือประมเวียดนามหลายลำ ทำการประมงอยู่บริเวณห่างจากเกาะจวง-แสมสาร อ.สัตหีบ ไปทางด้านทิศใต้ ประมาณ 70 ไมล์ทะเล จึงได้ส่งเครื่องบิน ดอร์เนี่ย 228 ออกจากฝูงบิน 104 ไปตรวจสอบในพิกัดที่ได้รับแจ้ง พบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม ลอยลำหาปลาอยู่ จำนวน 7 ลำ จริง จึงได้แจ้งพิกัดให้กับศูนย์ปฎิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ทราบ พร้อมสั่งการให้น.ต.พงศ์นที อินทรบุญ ผู้บังคับการเรือหลวงสู้ไพรินทร์ เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมกับเรือตรวจการณ์ หมายเลข 14 (ต.14)

จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีเรือประมงอยู่ 2 ลำ ห่างกันประมาณ 20 ไมล์ทะเล จึงได้เข้าทำการจับกุมเรือประมงชาวเวียดนาม หมายเลข CM 9110 TS ยาว 7 วา 2 ศอก สีน้ำเงินได้ 1 ลำ และเข้าทำการจับกุมเรืออีก 1 ลำ นอกจากนี้ยังพบภายในถึงพลาสติกมีงูทะเล จำนวนหลายตัวที่ยังมีชีวิตขังอยู่ ทราบว่าจะนำไปดองทำยาโด๊ป ปรากฎว่าขณะที่นำพาเรือเดินทางกลับเข้ามาที่ท่าเรือกองเรือยุทธการ สัตหีบได้เกิดลมและคลื่นใหญ่ ทำให้เรือประมงจมไป 1 ลำ จึงได้เร่งให้กำลังพลประจำเรือ พร้อมลูกเรือเร่งช่วยชีวิตลูกเรือชาวเวียดนามไว้ได้ 8 คน เดินทางเข้ามาส่งให้พล.ร.ต.ไชยณรงค์ ขาววิเศษ เสนาธิการ ทัพเรือภาคที่ 1 และนายทหารรัฐธรรมนูญ เพื่อทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และตรวจสอบเอกสาร อาวุธ และอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารภายในเรืออย่างละเอียด เพื่อสำนำส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ดำเนินคดีต่อไป

พล.ร.ท.ชุมพล เปิดเผยว่าขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวประมงในหลายพื้นที่ว่า มีเรือประมงชาวเวียดนามเข้ามาในน่านน้ำไทย ยึดพื้นที่ และแย่งทำการประมงจำนวนมาก จึงได้สืบสวนหาข่าวด้วยการอบรม และสร้างเครือข่ายวิทยุมดดำประมงร่วมกับทัพเรือภาคที่ 1 จนได้รับแจ้งจากชาวประมงในเครือข่ายว่ามีเรือประมงหลายลำเข้ามาทำการประมง จึงสั่งการให้เครื่องบินออกตรวจสอบเพื่อหาพิกัด พร้อมสั่งเรือให้ออกไปดำเนินการจับกุม สาเหตุที่จับได้เพียง 2 ลำ เพราะเรือประมงจะทำการประมงห่างกันลำละประมาณ 20-30 ไมล์ทะเล เมื่อถูกจับกุมก็จะวิทยุแจ้งให้พวกเดียวกันทราบ เพื่อหลบหนีออกไปให้พ้นพิกัดที่เรือรบไปจับกุม ทำให้ยากต่อการติดตาม

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #4  
เก่า 28-06-2012
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 22,164
Default

ผู้จัดการออนไลน์


เตรียมรักษาร่าง “เต่าจอร์จ” แห่งกาลาปากอสให้เด็กรุ่นต่อไป


เต่าจอร์จผู้โดดเดี่ยวจากโลกพร้อมกับสายพนธุ์เต่าเกาะพินตาที่สูญสิ้นไปจากโลก (บีบีซีนิวส์)

ทางการของเอกวาดอร์เตรียมรักษาร่าง “เต่าจอร์จผู้โดดเดี่ยว” แห่งกาลาปากอสไว้ให้คนรุ่นต่อไปได้ศึกษา หลังทวดเต่าสิ้นชีพเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และเป็นการปิดฉากเต่าตัวสุดท้ายของสายพันธุ์ย่อยแห่งเกาะพินตา

บีบีซีนิวส์อ้างตามที่ มาร์เซลา อะกุยนากา (Marcela Aguinaga) รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของเอกวาดอร์ระบุว่า จะนำร่างของ “เต่าจอร์จผู้เดี่ยวดาย” (Lonesome George) เต่ายักษ์ที่มีชื่อเสียงแห่งหมู่เกาะกาลาปากอสไปผ่านกระบวนการเก็บรักษาเพื่อให้คนรุ่นต่อไปได้ศึกษาต่อ โดยจะจัดแสดง ณ เกาะซานตาครูซ ของหมู่เกาะกาลาปากอส

จากการชันสูตรพบว่าเต่าจอร์จเสียชีวิตตามอายุขัย ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 100 ปี และเชื่อว่าเต่าตัวนี้เป็นตัวสุดท้ายของสายพันธุ์เต่าแห่งเกาะพินตา (Pinta Island tortoise) เพราะไม่มีลูกหลานสืบทอดจากทวดเต่าตัวนี้ และยังไม่เคยพบเต่าตัวอื่นในสปีชีส์ย่อย (subspecies) เดียวกันอีก ทำให้เชื่อว่าเต่าจอร์จซึ่งอยู่ในสปีชีส์ย่อย เชโลนอยดิส ไนกรา อะบิงโดนี (Chelonoidis nigra abingdoni) เป็นสิ่งมีชีวิตที่หายากที่สุด

นักสิ่งแวดล้อมใช้เวลาหลายทศวรรษพยายามทำให้เต่าแห่งเกาะพินตาตัวนี้ได้สืบพันธุ์กับเต่าเพศเมียจากสปีชีส์ย่อยที่คล้ายคลึงกันจากหมู่เกาะกาลาปากอสแต่ก็ล้มเหลว อย่างไรก็ดี ทวดจอร์จได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนในแต่ละปีประมาณ 180,000 คน และหมู่เกาะแห่งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ ชาร์ลส ดาร์วิน (Charles Darwin) เสนอทฤษฎีวิวัฒนาการ

ตอนนี้เต่ายักษ์ประมาณ 20,000 ตัวจากสปีชีส์ย่อยอื่นๆ ยังคงมีชีวิตอยู่บนหมู่เกาะกาลาปากอส

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #5  
เก่า 28-06-2012
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 22,164
Default

มติชน


เมืองชายฝั่งสหรัฐเสี่ยงจม เหตุระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงผลการวิจัยเผยแพร่ในวารสารการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ระบุว่าระดับน้ำทะเลตลอดแนวชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของสหรัฐอเมริกามีระดับสูงขึ้นเร็วกว่าระดับน้ำโดยเฉลี่ยทั่วโลกถึง 4 เท่า ซึ่งส่งผลให้เมืองใหญ่ๆ มีความเสี่ยงประสบภัยน้ำท่วมและอาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบนิเวศชายฝั่ง

ผลวิจัยดังกล่าวซึ่งศึกษาโดยสำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่าระดับน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของสหรัฐอเมริการะยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร มีระดับเพิ่มสูงขึ้น 2-3.7 มิลลิเมตรต่อปี นับตั้งแต่ปี 2533 ในขณะที่ระดับน้ำทะเลเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นเพียง 0.6 มิลลิเมตรต่อปีในช่วงเวลาเดียวกัน และหากระดับอุณหภูมิของโลกยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไป ระดับน้ำในบริเวณดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ยทั่วโลกถึง 30 เซนติเมตรในระดับ 1.30 เมตรในอีก 88 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ ผู้วิจัยให้เหตุผลถึงความแตกต่างของระดับน้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกกับระดับน้ำทะเลเฉลี่ยทั่วโลกว่ามีสาเหตุมาจากน้ำที่ละลายจากเกาะกรีนแลนด์บริเวณขั้วโลกเหนือไหลลงมาขัดขวางการไหลเวียนของกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแอตแลนติกส่งผลให้กระแสน้ำไหลช้าลงทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

ทั้งนี้ ผู้วิจัยระบุว่า เปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้เกิดการกัดเซาะและเกิดน้ำท่วมบริเวณชายฝั่งบ่อยครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่มีพายุโซนร้อน โดยจุดที่มีความเสี่ยงบริเวณชายฝั่งสหรัฐได้แก่บริเวณแหลมฮัตเทอราส รัฐนอร์ทแคโรไลนา ชายฝั่งทางเหนือของบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ รวมถึงเมืองใหญ่ๆ อย่างฟิลาเดลเฟียและบัลติมอร์

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #6  
เก่า 28-06-2012
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 22,164
Default

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์


จังหวัดนครศรีธรรมราช วางปะการังเทียมแบบตู้คอนเทนเนอร์ สร้างบ้านใหม่ใต้ทะเล

วันนี้ (27 มิถุนายน 2555) ที่บริเวณท่าเทียบเท่าเรือ บริษัทผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีวางปะการังเทียม แบบตู้คอนเทนเนอร์ ในโครงการสร้างบ้านใหม่ใต้ทะเล และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ จำนวน 450,000 ตัว ได้แก่ พันธุ์กุ้งแชบ๊วย 200,000 ตัว, พันธุ์ปูม้า 200,000 ตัว และ พันธุ์ปลากะพง อีก 50,000 ตัว โดยสำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมโครงการวางปะการังเทียม แบบตู้คอนเทนเนอร์ ขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมพรรษา 80 พรรษา เพื่อสร้างบ้านใหม่ใต้ทะเลมุ่งหวังให้เกิดความร่วมมือกันในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้ยั่งยืน ส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการทำกิจกรรมของชาวประมงชายฝั่งพื้นที่ร่วมกันเฝ้าระวังดูแลการทำการประมงในบริเวณแหล่งวางปะการัง ได้มีการใช้ประโยชน์สัตว์น้ำอย่างรู้คุณค่า โดยไม่ทำการประมงด้วยเครื่องมือที่ผิดกฎหมายและทำลายสิ่งแวดล้อม เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการลักลอบทำการประมงที่ผิดกฎหมาย และเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ โดยมีบริษัทผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ในเครื่องของเอ๊กโก๊กรุ๊ป เป็นองค์กรหลักที่ให้การสนับสนุนงบประมาณและได้ร่วมกับองค์กรภาคประชาสังคมของชาวขนอมจัดกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อชุมชนแสดงถึงเจตนารมณ์แนวแน่ในการบำรุงรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับโครงการสร้างบ้านใหม่ใต้ทะเล เป็นการจัดสร้างปะการังเทียมในรูปแบบของตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2550 – 2555 ได้กำหนดพิกัดวางปะการังเทียมตู้คอนเทนเนอร์ไว้แหล่งเดียว ณ บริเวณชายฝั่งทะเลหมู่ที่ 6 ตำบลขนอม จำนวน 63 ตู้ ต่อมา มีความต้องการจากชาวประมงและชุมชนชายฝั่ง ให้โครงการฯ เพิ่มพิกัดวาง ณ บริเวณชายฝั่งทะเล หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 6 ตำบลท้องเนียน ในปี 2554 โครงการฯ จึงได้เพิ่มแหล่งวางปะการังเทียม เป็น 2 แหล่ง ตามพิกัดเดิม หมู่ที่ 6 ตำบลขนอม จำนวน 18 ตู้ และพิกัดใหม่หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 6 ตำบาท้องเนียน อีก 10 ตู้ รวม 91 ตู้ และจะจัดวางในวันนี้ ที่บริเวณชายฝั่งทะเลหมู่ที่ 6 ตำบลขนอม จำนวน 18 ตู้ และ หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 6 ตำบลท้องเนียน อีก 10 ตู้ รวมมีการวางปะการังเทียมไปแล้วจำนวนทั้งสิ้น 119 ตู้ เกินจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 99 ตู้ โดยบริเวณผนังด้านนอกของตู้ เป็นผลงานการประกวดตกแต่งวาดภาพเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ ของนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช


***********************************************************************


ปัญหามลพิษในฮ่องกงเข้าขั้นวิกฤติหนัก และนับว่าเลวร้ายที่สุดในเอเชีย

ฮ่องกงกำลังเผชิญกับปัญหามลพิษซึ่งเข้าขั้นวิกฤติหนักหนักและกำลังคุกคามชื่อเสียงของฮ่องกงที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงแห่งทวีปเอเชีย โดยคุณภาพอากาศบนเกาะฮ่องกงถูกจัดว่าเลวร้ายที่สุดในเอเชีย อีกทั้งฮ่องกงยังไม่สามารถทำตามมาตรฐานสากลขององค์การอนามัยโลกในการควบคุมคุณภาพอากาศและลดมลพิษได้ อย่างไรก็ตามล่าสุดฮ่องกง มาเก๊า และเมือง กวางตุ้งของจีน ประกาศจับมือกันลดมลพิษครั้งใหญ่ โดยตั้งเป้าอีก 2 ปีข้างหน้า คุณภาพอากาศบนเกาะฮ่องกงจะได้มาตรฐานสากลขององค์การอนามัยโลก.

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:31


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2018, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger