เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 02-01-2019
สายชล's Avatar
สายชล สายชล is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
สถานที่: Bangkok
ข้อความ: 9,341
Default อธิบดีอุตุฯ แถลง ฤทธิ์พายุปาบึก น่ากลัวมาก


ไทยรัฐ

สรุปฤทธิ์ พายุปาบึก น่ากลัวมาก ภาคใต้ต้องรับมือ โดยเฉพาะสมุย
โดย ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2562 16:44 น.


สรุปคำแถลงฤทธิ์ พายุโซนร้อน ?ปาบึก? อธิบดีกรมอุตุฯ เผยเทียบเท่า ?แฮเรียต? ที่เคยถล่มแหลมตะลุมพุก เมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว แต่รับมือได้ ชี้ฝนอาจหนัก "น่ากลัวมาก" และสมุยน่าห่วง

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงเมื่อช่วงบ่ายถึงรายละเอียดของพายุโซนร้อน ?ปาบึก? ที่กำลังก่อตัวในทะเล เคลื่อนตัวเข้าใกล้อ่าวไทย ฤทธิ์ใกล้เคียง ?แฮเรียต? ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว แต่ระบบทันสมัย มั่นใจรับมือได้ โดยสรุปรายละเอียดความแรงของ ?ปาบึก? ที่จะส่งผลกระทบช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.นี้ ได้ดังนี้

-พื้นที่อันตรายมากที่สุด ที่เสี่ยงฝนตกหนัก คือ ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี ชุมพร นครศรีธรรมราชตอนบน

-จุดที่เป็นจุดศูนย์กลางใกล้พายุ คลื่นสูงมาก ประมาณ 5 เมตร พื้นที่ที่ฝนตกหนักมาก วันที่ 3-4 ม.ค. รวมกัน 2 วันอาจถึง 200 มิลลิเมตร ซึ่งอธิบดีกรมอุตุฯระบุว่า ?น่ากลัวมาก?

เกาะสมุยน่าห่วงมาก จะเป็นศูนย์กลางพายุขึ้นเกาะ หรือไม่ก็คลุมเกาะ ในวันที่ 4 ม.ค. หรือรวมถึงเกาะข้างเคียง อย่าง นางยวน เกาะเต่า คาดว่าเที่ยวบินพรุ่งนี้ (3 ม.ค.) น่าจะหยุดหมด เรือเฟอร์รี่ ก็หยุด

-อาจเกิดสตอร์มเซิร์จ บริเวณจุดที่พายุใกล้ขึ้นฝั่งอันตรายที่สุด เพราะลมพัดหมุนเป็นวงกลม ลมที่เลี้ยงพายุจะพาน้ำทะเลมาปะทะ หรือเข้าฝั่ง เป็นจุดชายฝั่งที่เป็นไปได้ว่าจะมีคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ

-ความแรงของ ?ปาบึก? พอๆ กับพายุโซนร้อนแฮเรียต ที่เกิดเมื่อปี 2505 ที่พัดถล่มแหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีทันสมัย ทำให้มีความพร้อมรับมือได้.


https://www.thairath.co.th/content/1459783

รูป
ชนิดของไฟล์: jpeg 3466E3A4-5094-4E2A-80EF-9D55E582D7DB.jpeg (64.8 KB, 6 views)
__________________
Saaychol

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สายน้ำ : 02-07-2020 เมื่อ 02:33
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #2  
เก่า 02-01-2019
สายชล's Avatar
สายชล สายชล is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
สถานที่: Bangkok
ข้อความ: 9,341
Defaultเดลินิวส์


สมิทธจี้รัฐเร่งรับมือ"ปาบึก"หวั่นรุนแรงกว่าพายุเกย์ ?


"สมิทธ"เตือนชาวกาญจนบุรีหาเส้นทางหนีน้ำหากเขื่อนแตกจากแผ่นดินไหว ?พร้อมแนะรัฐบาล เร่งรับมือพายุ"ปาบึก"ถล่ม16 จว.ภาคใต้ ห่วงชีวิตประชาชนก่อน ชี้ความรุนแรงอาจมากกว่าพายุเกย์...


เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีแผ่นดินไหว 4.9 ริกเตอร์ที่จ.กาญจนบุรี ที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า หากแผ่นดินไหวมากกว่านี้เป็นการทดสอบเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์อาจแตกได้ ซึ่งทราบว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิต(กฟผ.)ได้ติดตั้งเครื่องวัดแผ่นดินไหวไปวางที่ชั้นเขื่อน โดยก่อนหน้านี้ตนได้ไปบรรยายให้ชาวเมืองกาญจน์ฯได้ตัวเตรียมพร้อมถ้าเขื่อนแตกจะไปหลบที่ไหน เช่นยอดเขาสูง ไปบอกเส้นทางหนีไว้หมดแล้ว

"จะเห็นว่าเกิดแผ่นดินไหวบ่อยมากขึ้น เป็นการส่งสัญญาณว่าเปลือกโลกกำลังเคลื่อนตัว เช่นแผ่นดินไหวการาตัว เป็นสึนามิ 2561 ซึ่งฝั่งอันดามันของไทย เปลือกโลกขบกันอยู่ โอกาสเกิดสึนามิในอนาคต มีอยู่มากต้องดูสะสมพลังงานไว้แค่ไหน ?ถ้าเกิดมาใกล้ชายฝั่ง ไม่ใช่เฉพาะไทย ?ประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย รับผลกระทบถ้วนหน้า"นายสมิทธ กล่าว


นายสมิทธ กล่าวว่า ส่วนกรณีพายุ ปาบึก ขอให้รัฐบาล ส่งข้อมูลเตือนประชาชนล่วงหน้า เพราะจะโดนหนัก ไม่เกินสองวันนี้ น้ำจะท่วมมาก จ.ชุมพร สุราษฐ์ธานี สงขลา เพราะขณะนี้มีคลื่นสูงกว่า4-5 เมตรแล้วเข้ามาชายฝั่ง ทั้งนี้ทุกหน่วยงานต้องติดตามอย่างใกล้ชิดขอให้ห่วงชีวิตราษฎรก่อน ถ้าพายุเข้าฝั่งก็รุนแรงมาก เหมือนพายุเกย์ หรืออาจจะมากกว่า ดังนั้นต้องระวังหมดทั้ง 16 จว.ภาคใต้ กระทบไปถึงประเทศมาเลเซีย สิงค์โปร์ ด้วย ในส่วนไทยถ้าข้ามฝั่งไปตะวันตก จะเสียหายเยอะ

https://www.dailynews.co.th/politics/685678

รูป
ชนิดของไฟล์: jpg F20CF9ED-ECF7-449B-9C5B-883C559977B1.jpg (78.5 KB, 0 views)
__________________
Saaychol
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 17:58


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2021, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger