Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/saveoursea/domains/saveoursea.net/public_html/boardapr2007/Sources/Load.php(225) : runtime-created function on line 3
หอยขาว..อ่าวตราด
дҹ Save Our Sea.net
ѹ¹ 22, 2017, 08:37:43 PM *
Թյ͹Ѻس, ؤŷ س к ŧ¹

кªͼ ʼҹ ʪ
: บอร์ดนี้อ่านได้อย่างเดียว ต้องการตั้งกระทู้ใหม่กรุณาใช้งานบอร์ดใหม่ที่
http://www.saveoursea.net/forums/index.php
 
   ˹á   Ҫԡ к ѤҪԡ  
˹: [1]   ŧҧ
   
¹ Ǣ: หอยขาว..อ่าวตราด  (ҹ 1335 )
0 Ҫԡ 1 ؤŷ ѧǢ͹
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ͿŹ ͿŹ

з: 4627« : Ҥ 07, 2007, 05:18:47 PM »


หอยขาว..อ่าวตราด ทรัพยากรทะเลแหลมกลัด


 
อ่าวตราด...โดยเฉพาะบริเวณแหลมกลัด ตั้งอยู่อำเภอเมือง จังหวัดตราด เป็นดินแดนที่ทรัพยากรทะเลอุดมสมบูรณ์ ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ชาวประมงชายฝั่งจากทั่วสารทิศแห่กันมาเก็บหอย ชนิดหนึ่ง ชื่อว่า หอยขาว หรือหอยลาย หรือหอยแครงลิง ทั้งไปกินและไปขาย

หอยขาว...VENUS SHELL ในบ้านเรามี 2 ชนิด คือ ชนิดที่วาง จำหน่ายในตลาดท้องถิ่น ชื่อ Katelysia hian-tina และชนิดที่นำมาบริโภค ได้แก่ Gafraium tumidum, gafraium divaricatum

...ลักษณะเป็นหอยสองฝาขนาดปานกลาง เปลือกหนา รูปทรงกลมคล้าย รูปไข่ ส่วนหน้ามน ส่วนท้ายโค้งลาดลง เปลือกด้านนอกประกอบไปด้วยสัน หรือเส้นแสดงการเติบโตจำนวนมากสลับกับเส้นละเอียด เปลือกด้านในเรียบ สีขาวขุ่น หรือเปลือกสีเทา ขาว หรือสีคล้ายสีฟาง...

...มักอาศัยอยู่ทั่วบริเวณหาดทรายถึงหาดที่เป็นโคลน ในเขตที่กำบังคลื่นลม แนวน้ำขึ้นน้ำลง จนถึงระดับน้ำลึก 30 เมตร สามารถขุดอยู่ในรูได้ 8 เซนติเมตร ชาวชุมชนริมทะเลและชายฝั่ง เช่น ชุมชนแหลมกลัดมักจะเก็บเอามาบริโภคเฉพาะมื้อเท่านั้น...

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้สนับสนุนนักวิชาการสำรวจอ่าวตราด พบว่าปีนี้มีความแปรปรวนของธรรมชาติอากาศและคลื่นทะเลทำให้...“หอยขาว” ที่พบมีขนาดเล็กกว่าปกติเพียง 2 เซนติเมตรเท่านั้น

ซึ่งปัญหานี้ทำให้ นายไพรวัลย์ สิอิ้น ประธาน สภาองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมกลัด ไม่นิ่งนอนใจ ได้ระดมกำลังนักวิจัยท้องถิ่นเพื่อค้นหาสาเหตุ ซึ่งก็วิเคราะห์กันว่ามิใช่ภัยจากธรรมชาติเพียงอย่าง เดียว น่าจะมาจากการเก็บหอยขาวโดยไม่คำนึงถึงการใช้ประโยชน์ในระยะยาว...

อีกทั้งช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีปรากฏการณ์ หอยขาวขนาดใหญ่ลอยตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการลักลอบเข้ามาทำประมงของเรืออวนรุนอวนลาก อบต.แหลมกลัด ได้ออกข้อบัญญัติฯ ห้ามมิให้มีการใช้เครื่องมือที่ทำลายหอยขาวขนาดเล็ก เช่น คราด และห้ามนำรถไถ หรือรถบรรทุก ลงไปในเขตที่อยู่ อาศัยของหอย

และห้ามเก็บหอยเล็กกว่า 3.2 เซนติเมตร รวมทั้งการประกาศเขตอนุรักษ์หอยขาว โดยผู้ที่ ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับครั้งละไม่เกิน 1,000 บาท ข้อบังคับนี้ได้ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. 50 เป็นต้นมา...!!!


จาก    :    ไทบรัฐ โดย ไชยรัตน์ ส้มฉุน   วันที่ 8 พฤษภาคม 2550
ѹ֡

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
˹: [1]   
   
 
ⴴ:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
˹ҹ١ҧ 0.148 Թҷ Ѻ 27