กระดานข่าว Save Our Sea.net
พฤศจิกายน 28, 2025, 11:42:38 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: บอร์ดนี้อ่านได้อย่างเดียว ต้องการตั้งกระทู้ใหม่กรุณาใช้งานบอร์ดใหม่ที่
http://www.saveoursea.net/forums/index.php
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม: วันพฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคม 2551  (อ่าน 2518 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4627



« เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 12:40:41 AM »

กรมอุตุนิยมวิทยา


สภาวะอากาศทั่วไป

บริเวณความกดอากาศสูงได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน  ทำให้ร่องความกดอากาศต่ำเลื่อนไปพาดผ่านภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่งผลให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองกระจาย


กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง   อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศา สูงสุด 32 องศา   ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.


คาดหมาย

ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออก และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนกระจายและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง

ส่วนในช่วงวันที่ 5-8 ต.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวเและเวียดนามตอนบน ทำให้ร่องความกดอากาศที่พาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออกมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่

 อนึ่ง พายุโซนร้อน” ฮีโกส” ในทะเลจีนใต้ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งใกล้เกาะฮ่องกงประมาณวันที่ 5 ต.ค.


ข้อควรระวัง

 ในวันที่ 5-8 ต.ค. ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณพื้นที่ราบลุ่ม และบริเวณพื้นที่ลาดเชิงเขา ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้



* Forecast2.jpg (39.62 KB, 693x430 - ดู 294 ครั้ง.)

* Earthquake.jpg (34.95 KB, 400x449 - ดู 328 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 03, 2008, 12:34:16 AM โดย สายน้ำ » บันทึกการเข้า

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4627



« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 12:45:33 AM »

เดลินิวส์


ชาวบ้านฟ้องนํ้าชายทะเลบางขุนเทียนเน่า

 ประภัสร์โปรยยาหอมจะยกเลิกโครงการ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ก.ย. นายประภัสร์ จงสงวน ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 10 พรรคพลังประชาชน เดินทางไปลงพื้นที่ขอคะแนนเสียงที่บางขุนเทียนชายทะเล โดยมีนายคงศักดิ์ ฤกษ์งาม ประธานชุมชนคลองพิทยาลงกรณ์ เขตบางขุนเทียน มาให้ข้อมูลปัญหาในพื้นที่ ซึ่งประกอบด้วย ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะที่พื้นดินหายไปแล้วกว่า 3,000 ไร่ เป็นบ้านเรือนราษฎร 127 หลัง คาเรือน ที่ชาวบ้านต้องการใช้วิธีภูมิปัญญาชาวบ้านในการแก้ปัญหา ด้วยการใช้ไม้ไผ่ปักกั้นเป็นแนวเขื่อน ไม่ใช่วิธีที่ กทม. ศึกษาไว้คือไส้กรอกทราย เพราะหากถุงทรายแตก จะเกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศ ทำให้สัตว์น้ำตาย ชาวบ้านจะไม่มีอาชีพ นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีปัญหาน้ำเน่าเสียที่เกิดจากโครงการ 10 คลองสวยน้ำใส ของอดีตผู้ว่าฯ กทม. ที่ใช้น้ำดีดันน้ำเสียออกทะเล โดยไม่มีการบำบัดก่อน ทำให้ทุก ๆ รอบ 6 เดือน จะมีสัตว์น้ำตายเป็นจำนวนมาก ส่วนการปรับปรุงถนนเทียนทะเลก็ล่าช้า ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2549 แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะเสร็จ ชาวบ้านเดือดร้อนมาก อีกทั้งร้านอาหารย่านดังกล่าวต้องยกเลิกกิจการไปเพราะ ไม่มีคนเข้ามากินอาหาร ตอนนี้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างแล้ว

นายประภัสร์ เปิดเผยว่า ในการแก้ปัญหาต้องฟังเสียงชาวบ้านด้วย ซึ่งตนเห็นว่าภูมิปัญญาชาวบ้านเป็นเรื่องดี ถ้าใช้แก้ปัญหาไม่ได้ประเทศชาติคงอยู่ไม่ถึงทุกวันนี้ การแก้ปัญหาต้องหารือร่วมกับจังหวัดสมุทรปราการ สมุทร สาครด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการผลักปัญหาจาก กรุงเทพฯ ไปใส่จังหวัดอื่น และต้องดูรายละเอียดพื้นที่อย่างจริงจังเพื่อแก้ปัญหาให้เกิดผลมากที่สุด ส่วนเรื่องปัญหาน้ำเน่าเสีย ต้องจัดทำโรงบำบัดน้ำเสีย ตนจะเลิกการดันน้ำเสียลงทะเล แก้ปัญหาน้ำเสีย ซึ่งอาจปนเปื้อนไปกับสัตว์น้ำที่จับมากิน เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ส่วนโครงการปรับปรุงถนนเทียนทะเลที่มีการยืดเยื้อมานาน ทราบว่ามีปัญหาการใช้วัสดุก่อสร้างผิดสเปก ทำให้งานล่าช้า หากได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. จะตรวจสอบเรื่องให้ชัดเจน และจะเร่งแก้ปัญหาให้เสร็จโดยเร็ว.

บันทึกการเข้า

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4627



« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 12:58:41 AM »

มติชน


ดำน้ำให้เก่งเหมือนโลมาและเพนกวิน                                   :                              คอลัมน์ จูนคลื่น

     
 
คนว่ายน้ำไม่เป็น ใครว่าจะอดชมความงดงามที่ลึกลับใต้ท้องทะเล ขอให้ใจกล้าสักนิด หัดใช้อุปกรณ์ ที่ได้เทคโนโลยียุคใหม่มาช่วยเสริม เช่นที่สถาบันเรียนรู้มนุษยวิทยาและเครื่องจักร มหาวิทยาลัยฟลอริดาตะวันตก (The University of West Florida"s Institute of Human and Machine Cognition) ประดิษฐ์และออกแบบชุดมนุษย์กบ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากความหลากหลายทางชีวภาพบนโลกใบนี้ ออกมาเป็นชุด "เพนกวิน-เมน" (penguin-men) ซึ่งก็เหมือนชุดประดาน้ำ มีการสร้างสรรค์อุปกรณ์เพิ่ม เสริมเติมเข้ามา โดยเฉพาะปีกที่ติดตั้งกลไลในการช่วยพยุงตัว ให้ดำผุดดำว่าย เคลื่อนไหวโลดแล่นใต้ท้องทะเลเหมือน ปลาโลมา หรือเจ้านกเพนกวินแสนน่ารัก โดยไม่ต้องออกแรงดำน้ำเหมือนการดำสคูบาเช่นปัจจุบันนี้

ความตั้งใจสร้างสรรค์ชุดดังกล่าวนี้ นักวิจัยก็หาจุดสนใจจากความได้เปรียบและความแปลกใหม่มาผสมผสาน ชุดเพนกวิน-เมนนี้ เมื่อทดสอบผลิตออกมาเป็นโปรโตไทร์ฟ ปรากฏว่ากองทัพลุงแซมให้ความสนใจ ที่จะนำไปใช้ในกิจการกลาโหม จึงมีการพัฒนาเนื้อวัสดุชุดดำน้ำออกมาเป็นพิเศษยิ่งขึ้น โดยเฉพาะให้สามารถดำน้ำในระดับลึกๆ กว่าปกติ และทนทานความหนาวเย็นใต้ท้องทะเล หรือมหาสมุทรได้มากขึ้น สามารถหายใจจากถังออกซิเจนได้นานยิ่งขึ้น

นั่นเป็นความสำเร็จอีกขั้นของการประดิษฐ์ชุดดำน้ำ ที่ใช้ชื่อว่า penguin-men และแน่นอนว่า นักวิจัยยังไม่หยุดพัฒนาชุดดังกล่าวแค่นี้ อนาคตเราคงได้เห็นสมรรถนะของมันเพิ่มขึ้น


******************************************************************************************************************************


"ธีออส" ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรไทยขึ้นสู่อวกาศแล้ว



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "ธีออส" (THEOS) ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรดวงแรกของไทยทะยานขึ้นสู่อวกาศเรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 13.37 น. วันที่ 1 ตุลาคม ตามเวลาในไทย โดยจรวดส่ง "เนปเปอร์" ของบริษัทไอเอสซี คอสโมทราส แห่งรัสเซีย จากฐานส่งจรวดเมืองยาสนี ในพื้นที่ทหารของรัสเซีย ทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดสดการส่งดาวเทียมครั้งนี้มายังประเทศไทยได้ มีเพียงการรายงานสดทางวิทยุมายังสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียมธีออสที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีเท่านั้น โดยธีออสอยู่ในวงโคจรสูงราว 690 กม.เหนือพื้นดิน และจะโคจรผ่านไทยเป็นครั้งแรกในเวลา 21.16 น. วันเดียวกัน

สำหรับดาวเทียมดวงนี้ ถือเป็นดาวเทียมสำรวจทรัพยากรดวงแรกของไทยและอาเซียน นอกจากจะทำให้บุคลากรไทยมีความรู้ความสามารถในเทคโนโลยีอวกาศ แล้วยังสามารถให้บริการข้อมูลดาวเทียมแก่ผู้ใช้ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ อาทิ ป่าไม้,การเกษตร,การทำแผนที่,ผังเมือง,การจัดการแหล่งน้ำ,ความมั่นคง และภัยพิบัติได้อีกด้วย

บันทึกการเข้า

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4627



« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 01:06:17 AM »

แนวหน้า


อุทยานแห่งชาติฯร่วมกรมป่าไม้ ผุดรักน้ำรักษ์ป่าถวายแม่แผ่นดิน    
 
 เชียงใหม่:นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดโครงการ รักน้ำ รักษ์ป่า ถวายพระแม่ของแผ่นดิน ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานทุกภาคส่วนและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมงานกว่า 3,000 คน ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับกรมป่าไม้ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 76 พรรษา วันที่ 12 ส.ค. 2551

 นางอนงค์วรรณ เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการดังกล่าว เป็นการฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรมในพื้นที่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและพื้นที่ขยายผลให้มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำ และอำนวยประโยชน์ต่อชุมชนรวมทั้งประเทศชาติโดยรวม โดยโครงการรักน้ำ รักษ์ป่า ถวายพระแม่ของแผ่นดิน ที่จัดขึ้นในปีงบประมาณ 2551 นี้ ประกอบด้วยการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ในเนื้อที่ 66,000 ไร่ ปลูกป่าหวาย 31,000 ไร่ และสร้างฝายต้นน้ำแบบตาข่ายคลุมหินทิ้ง จำนวน 5,000 ฝาย 

บันทึกการเข้า

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 19 คำสั่ง