พฤศจิกายน 23, 2025, 07:37:24 AM
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว
: บอร์ดนี้อ่านได้อย่างเดียว ต้องการตั้งกระทู้ใหม่กรุณาใช้งานบอร์ดใหม่ที่
http://www.saveoursea.net/forums/index.php
หน้าแรก
ช่วยเหลือ
ค้นหา
สมาชิก
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
กระดานข่าว Save Our Sea.net
>
หมวดหมู่ทั่วไป
>
ห้องรับแขก
(ผู้ดูแล:
สายชล
,
สายน้ำ
) >
สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม: วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2552
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม: วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2552 (อ่าน 2385 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แมลงปอ
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
ออฟไลน์
กระทู้: 681
สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม: วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2552
«
เมื่อ:
มกราคม 11, 2009, 08:52:57 AM »
กรมอุตุนิยมวิทยา
ลักษณะอากาศทั่วไป
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทยต่อไปอีก ทำให้บริเวณประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นลงโดยทั่วไปต่อเนื่องกันไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 2552 อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส และมีลมแรง โดยในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีอากาศหนาวจัดในบางพื้นที่ รวมทั้งบริเวณยอดดอย ยอดภู และบริเวณเทือกเขาสูงจะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฏร์ธานีลงไปถึงนราธิวาสมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่ง ๆ คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณชายฝั่งของภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่ง ขอให้ชาวเรือและชาวประมงระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ และเรือเล็กในอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 11-15 มกราคม 2552 นี้ไว้ด้วย
พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล
อากาศหนาว และมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อยประมาณ 1 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศา อุณหภูมิสูงสุด 26-27 องศา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.
คาดหมาย
ในช่วงวันที่ 10-11 ม.ค. 2552 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิลดลง 3-5 องศา อากาศหนาวเย็นลงโดยทั่วไปและมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง ส่วนในช่วงวันที่ 12-16 ม.ค. 2552 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงปกคลุมประเทศไทยตอนบนอีก ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิลดลงและคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรงต่อเนื่องออกไปอีก
ข้อควรระวัง
ในช่วงวันที่ 10-15 ม.ค. ชาวเรือในอ่าวไทยควรระวังอันตรายในการเดินเรือ และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง
บันทึกการเข้า
แมลงปอ
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
ออฟไลน์
กระทู้: 681
Re: สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม: วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2552
«
ตอบ #1 เมื่อ:
มกราคม 11, 2009, 09:30:13 AM »
ข่าวสด
โจรสลัดดับ-ค่าไถ่จมทะเล
เอเอฟพีรายงานวันที่ 10 ม.ค.ว่า โจรสลัดโซมาเลียที่ก่อเหตุยึดเรือซีเรียส สตาร์ เรือลำยักษ์ใหญ่บรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย สังเวยชีวิตแบบ "ตายน้ำตื้น" ไป 6 ราย ระหว่างนำเรือซีเรียสมาคืนแลกเงินค่าไถ่ มูล ค่ามหาศาลกับฝ่ายซาอุดีอาระเบีย ขากลับเรือเล็กที่บรรทุกกลุ่มโจรสลัดพลิกคว่ำ เพราะโดยสารกันแออัดเกินไปและกลัวถูกจับจึงเรงความเร็ว เป็นเหตุให้สมาชิก 6 ราย จมทะเลตาย ส่วนเงินค่าไถ่ที่ได้มาหายไปด้วยส่วนหนึ่ง ราว 3 แสนดอลลาร์ หรือราว 10.2 ล้านบาท
โมฮัมเหม็ด ซาอิด หัวหน้ากลุ่มโจรสลัด ใหสัมภาษณเอเอฟพีว่า เรือลำเล็กที่ลูกนองโดยสารกลับออกมา หลังได้เงินค่าไถ่พลิกคว่ำ บรรทุกคนมาเกินจำนวนมากไป ทั้งยังเร่งสปีด เพราะกลัวกองกำลังต่างชาติตามล่า เป็นเหตุให้เรือพลิกคว่ำ โดย 6 รายจมน้ำตาย อีก 4 รายหายไป และรอดมาได้ 8 ราย ส่วนเงินค่าไถ่สวนหนึ่ง ราว 10.2 ล้านบาทที่อยู่บนเรือจมทะเลหายไป
"นับเป็นโศกนาฏกรรมของเราโจรสลัด" นายโมฮัมเหม็ดกล่าว ขณะที่ข่าวรายงานว่า เงินค่าไถ่จำนวนทั้งหมดน่าจะถึง 3 ล้านดอล ลาร์ หรือราว 102 ล้านบาท จากที่กลุ่มโจรสลัดเคยเรียกร้องถึง 25 ล้านดอลลาร์
เรือซีเรียส สตาร์ ความยาวเรือ 330 เมตร ถูกโจรสลัดปล้นยึดเมื่อวันที่ 15 พ.ย.2551 ในช่วงที่โจรสลัดโซมาเลียอาละวาดหนัก ปล้นยึดเรือนานาชาติเรียกค่าไถ่กว่า 130 ครั้ง โดยเรือซีเรียส สตาร์ เป็นเรือลำใหญ่ที่สุดเทาที่โจรสลัดปล้นมา ทั้งยังบรรทุกน้ำมัน 2 ล้านบาร์เรล กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก บนเรือมีลูกเรือโดยสาร 25 คน เป?นชาวอังกฤษ โครเอเชีย ซาอุดีอาระเบีย ฟิลิปปินส์ และโปแลนด์
บีบีซีรายงานว่า หลังจากโจรสลัดปล่อยเรือออกมาแล้ว ได้รับรายงานว่า ลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี สุขภาพดีทั้งทางกายและใจ ทางบริษัทเจ้าของเรือเตรียมส่งตัวกลับบ้าน
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2009, 09:40:19 AM โดย แมลงปอ
»
บันทึกการเข้า
แมลงปอ
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
ออฟไลน์
กระทู้: 681
Re: สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม: วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2552
«
ตอบ #2 เมื่อ:
มกราคม 11, 2009, 09:31:46 AM »
ถ้ำมนุษย์โบราณ
ศ.ไมเคิล คาซาน นักมานุษยวิทยา จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา พบว่า ในถ้ำวอนเดอร์เวิร์กของประเทศแอฟริกาใต้ มีร่องรอยของมนุษย์อาศัยอยู่ตั้งแต่ 2 ล้านปีก่อน
ถ้ำนี้ลึก 130 เมตร และตลอดหลายล้านปีที่ผ่านมา เครื่องมือที่มนุษย์ถ้ำใช้ยังคงหลงเหลือให้พบเห็นอยู่กระทั่งปัจจุบัน และเชื่อว่า มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในถ้ำนี้เป็น "มนุษย์โฮโมฮาบิลิส" ซึ่งมีรูปร่างเตี้ย แต่มีลำแขนยาว อย่างไรก็ตาม เครื่องมือของมนุษย์สมัยโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่พบ มีอายุ 2.4 ล้านปี พบที่เอธิโอเปีย
บันทึกการเข้า
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
หมวดหมู่ทั่วไป
-----------------------------
=> ห้องรับแขก
=> กิจกรรมและผลงาน
=> เรื่องเล่าชาวทะเล
=> ท่องเที่ยวทั่วแผ่นดิน
=> คุยเฟื่องเรื่องดำน้ำ
=> หลังเลนส์
=> สรรพชีวิตแห่งท้องทะเล
=> คลังกระทู้เก่า
กำลังโหลด...