เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 19-02-2020
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก แนวหน้า


ไฟป่าภูกระดึงปะทุอีกรอบ ลุกลามเป็นแนวยาวรอบนอก

หลังจากได้เกิดไฟป่าบนยอดภูกระดึง จุดเริ่มจากขอบแนวรั้วอุทยานไต่ขึ้นตามหน้าผา และโหมไหม้ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และเจ้าหน้าที่ไฟป่าภูกระดึง ตลอดจนลูกหาบ นักท่องเที่ยว ทุกหน่วยงานที่อยู่บนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จุดบริการวังกวาง ร่วม 130 นาย ได้ร่วมกันสกัดไฟป่าไม่ให้ลุกไหม้ลามเข้าพื้นที่ชั้นใน มาถึงที่ทำการบริการนักท่องเที่ยววังกวางได้แล้ว โดยใช้เวลาปฏิบัติการร่วม 18 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟป่าบนยอดภูกระดึงได้นั้น



ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา บริเวณรอบ ๆ รั้วของเขตอุทยานรอบนอก ได้เกิดมีไฟป่าปะทุขึ้นอีกครั้งในหลายๆ จุด ทั้งเล็กใหญ่ และเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ (17 ก.พ.63 ) ตลอดจนจุดหน้าทางขึ้นไปหลังบริเวณด้านซ้ายของทางขึ้นภูกระดึง มีกลุ่มควันและไฟป่า เปลวไฟสีแดงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงกลางคืน คาดว่า พื้นที่ไฟป่าดังกล่าวจะอยู่ติดกับหมู่บ้านนาโก นาน้อย เขตแนวรั้วเข้ามาอุทยานภูกระดึง ขณะนี้กำลังลุกไหม้ แต่คงไปไม่ถึงแนวป่าที่อยู่ด้านบน เนื่องจากก่อนนี้ถูกไฟป่าไหม้ไปแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าพื้นที่ดับไฟอีกรอบ


https://www.naewna.com/local/473917

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #2  
เก่า 19-02-2020
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก PPTV


ปลาพญานาค (ออร์ฟิช) เยือนญี่ปุ่น ฤาภัยพิบัติจะบังเกิด!?

โลกออนไลน์ญี่ปุ่นแชร์วิดีโอปลาออร์ฟิชว่ายเข้ามายังระดับน้ำตื้น บริเวณท่าเรือในจังหวัดฟุกุอิ ซึ่งคนในท้องถิ่นเชื่อกันว่าการมาเยือนของปลาชนิดนี้เป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติ



เป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ประเทศญี่ปุ่นไม่น้อย เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่น @toythefishing ได้แชร์ภาพปลาออร์ฟิช (Oarfish) สองตัวกำลังแหวกว่ายอยู่ในทะเล บริเวณท่าเรือเขตจังหวัดฟุคุอิ (ทางเหนือของจังหวัดเกียวโต) ซึ่งความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ถ้าเห็นปลาออร์ฟิชปรากฏตัว อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติ เพราะพวกมันอาจรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนใต้น้ำจากแผ่นดินไหวหรือสึนามิ

ไม่เพียงแต่ญี่ปุ่นเท่านั้น ปลาออร์ฟิช ปลาออร์ หรือปลาริบบิ้น เป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ "ปลาพญานาค" ส่วนทางคนญี่ปุ่นจะเรียกปลาชนิดนี้ว่า "ริวงูโนะสึไค (Ryuuguu no Tsukai)" หรือ "ผู้ส่งสารจากวังพญามังกร/จากวังเทพแห่งท้องทะเล"



ปลาพญานาคเป็นสัตว์ที่ถูกพบเห็นได้ยากมาก เนื่องจากมักอาศัยอยู่ใต้ทะเลในระดับลึกกว่า 50-250 เมตรลงไป และอาจพบได้ที่ความลึกถึง 1,000 เมตร แต่เมื่อปรากฏตัวแต่ละครั้งก็จะสร้างความสนใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับชาวญี่ปุ่นที่เชื่อกันว่าปลาพญานาคนั้นเปรียบเสมือนตัวแทนผู้ส่งสารจากวังของพญามังกร ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ที่จะมาเตือนผู้คนว่าภัยพิบัติกำลังจะมาเยือน



กระแสความเชื่อนี้แพร่กระจายเป็นวงกว้างในปี 2554 เนื่องจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่จังหวัดฟุกุชิมะ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20,000 คน มีผู้เชื่อมโยงภัยพิบัติดังกล่าวกับเหตุการณ์ในเดือนมีนาคม 2553 ที่มีการพบปลาออร์ฟิชจำนวนมากผิดปกติบนชายฝั่งของญี่ปุ่น


สัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่มีชีวิตอยู่นานกว่าไดโนเสาร์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยหรือผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่ชี้ชัดออกมาว่าการมาเยือนของปลาพญานาคมีความสอดคล้องกับสถิติการเกิดแผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติอื่น ๆ ดังนั้นแล้วการพบเห็นปลาพญานาคจึงไม่ใช่เครื่องชี้วัดการเกิดภัยพิบัติที่น่าเชื่อถือ ควรเสพข่าวอย่างมีสติ รอฟังข่าวจากสื่อที่น่าเชื่อถือ และเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติจริง


ทำไมญี่ปุ่นพร้อมรับภัยพิบัติ

เมื่อเดือน ก.พ. 62 ก็เคยเกิดเหตุการณ์ปลาพญานาคมาติดแหและเกยตื้นเกือบสิบตัวบริเวณอ่าวโทยามะ จนเกิดกระแสความตื่นกลัวเช่นเดียวกัน ซึ่ง อินามูระ โอซามุ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เคยให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้กับสื่อ CNN ว่า พฤติกรรมของปลาพญานาคอาจเกิดจากการไล่ตามอาหารจำพวกกุ้งและแพลงก์ตอนที่ว่ายเข้าใกล้พื้นผิวน้ำจนถูกแหจับหรืออาจถูกซัดมาเกยตื้นก็เป็นได้

ปลาพญานาคมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับพญานาคตามความเชื่อของไทย หรือมังกรทะเลในความเชื่อในยุคกลางของชาวตะวันตก มีส่วนหัวที่ใหญ่ ลำตัวแบนสีเงิน มีจุดสีฟ้าและดำประปราย มีครีบหลังสีชมพูแดง บนหัวมีอวัยวะลักษณะคล้ายหงอนเป็นจุดเด่น

ปลาพญานาคยังเป็นปลาที่เคยถูกบันทึกเอาไว้ในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records) ว่ามีกระดูกสันหลังยาวที่สุดในโลก ความยาวประมาณ 11 เมตร แต่ส่วนใหญ่จะพบเป็นซากศพหรือมีสภาพใกล้ตายที่ลอยมาเกยตื้นตามชายฝั่งมากกว่าที่จะพบเห็นแบบมีชีวิตอยู่


https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8...0%B8%99/119722
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 17:15


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger