เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #2  
เก่า 23-06-2021
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ


เสถียรกว่าที่เคยกลัว .................. โดย ภัค เศารยะ



เป็นที่ชัดเจนว่า ธารน้ำแข็งทเวตส์ (Thwaites Glacier) ในตะวันตกของแอนตาร์กติกา ที่ได้ชื่อว่า "ธารน้ำแข็งแห่งวันสิ้นโลก" หรือ "ธารน้ำแข็งวันโลกาวินาศ" (Doomsday Glacier) และธารน้ำแข็งอื่นๆกำลังละลาย ซึ่งก็มีการทำนายว่าธารน้ำแข็งทเวตส์จะล่มสลายไปในช่วง 2-3 ทศวรรษจนถึงหลายศตวรรษ

แต่เมื่อเร็วๆนี้ เจเรมี เบสซิส นักวิจัยด้านสภาพอากาศ วิทยาศาสตร์อวกาศ และศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าธารน้ำแข็งทเวตส์ ที่เป็นหนึ่งในธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดและไม่เสถียรที่สุดในโลก อาจเสี่ยงต่อการยุบตัวลงอย่างกะทันหันน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

ที่สามารถประกาศออกมาอย่างนั้น ก็เนื่องจากผลการวิจัยที่ได้จากการจำลอง "การยุบตัวของหน้าผาน้ำแข็งที่มีความสูงต่างๆกัน" ซึ่งเป็นการก่อตัวในแนวดิ่งใกล้แนวตั้งที่ธารน้ำแข็งและชั้นน้ำแข็งมาบรรจบกับมหาสมุทร นักวิจัยพบว่าความไม่เสถียรไม่ได้นำไปสู่การล่มสลายของธารน้ำแข็งอย่างรวดเร็วเสมอไป

สิ่งที่ค้นพบก็คือในช่วงเวลาที่ยาวนานนั้น นักวิจัยได้เปรียบเทียบว่าธารน้ำแข็งก็มีลักษณะเหมือนของเหลวหนืดๆ คล้ายกับแพนเค้กที่ทอดอยู่ในกระทะ ดังนั้น น้ำแข็งจึงกระจายตัวและบางเร็วกว่าที่มันจะพังครืนได้ สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้การยุบตัวของธารน้ำแข็งคงที่ แต่ถ้าน้ำแข็งไม่ถูกทำให้บางลงได้เร็วพอ ก็จะเป็นโอกาสให้ธารน้ำแข็งยุบตัวอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ งานวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าภูเขาน้ำแข็งที่แตกและร่วงหล่นจากธารน้ำแข็งหลัก จริงๆ แล้วอาจขัดขวางไม่ให้เกิดภัยพิบัติก็เป็นได้ หากธารน้ำแข็งติดอยู่ที่โขดหินบนพื้นมหาสมุทรแรงดันย้อนกลับก็สามารถนำมาใช้กับธารน้ำแข็งเพื่อทำให้น้ำแข็งเกิดความเสถียรมั่นคงได้

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยก็ไม่ได้เริงร่าไปกับผลการวิจัย เพราะสุดท้ายแล้ว แม้ว่าธารน้ำแข็งจะไม่พังทลายลงมาอย่างร้ายแรง ทว่าการเปิดเผยหน้าผาสูงจะทำให้เกิดการหดตัวถอยห่างออกไป 2-3 กิโลเมตรต่อปี เทียบเท่าสนามฟุตบอลประมาณ 20 สนามเลยทีเดียว

ซึ่งก็ยังส่งผลให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างมากในอนาคตอยู่ดี.


https://www.thairath.co.th/news/foreign/2121460

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 18:58


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger