เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 10-03-2022
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ThaiPBS


วินาที "เรือสมูธซี 2" ระเบิดเจ็บ 3 สูญหาย 1 เร่งสอบสาเหตุ

"กรมเจ้าท่า" สั่งตรวจสอบไฟไหม้เรือสมูธซี 2 ไออาร์พีซี พบบรรทุกน้ำมันจากระยอง 3 ล้านลิตรมาส่งจ.สมุทรปราการ คุมสถานการณ์ได้เป็นเรือเปล่าไม่มีน้ำมัน บาดเจ็บ 3 สูญหาย 1 คนไม่พบคราบน้ำมันในแม่น้ำเจ้าพระยา ตร.ระบุมีคนดึงไฮดรอลิกจนเกิดการเสียดสีระเบิด



วันนี้ (9 มี.ค.2565) นายสมพงษ์ จิรศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีไฟไหม้ และระเบิดบนเรือบรรทุกน้ำมัน บริเวณท่าเรือไออาร์พีซี ซอยสุขสวัสดิ์ 45 จ.สมุทรปราการ จากการลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าสาขาสมุทรปราการ เข้าตรวจสอบ พบว่าเรือลำดังกล่าวชื่อ สมูธซี 2 ขนาด 1,989 ตันกรอส ประเภทบรรทุกน้ำมันที่มีจุดวาบไฟต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส สัญชาติไทย มีนายปารเมศ ประเสริฐวงศ์ เป็นนายเรือ

เรือลำดังกล่าวได้แจ้งออกมาจากจ.ระยอง เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา และเข้าเทียบท่าเรือ 13 บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด ถนนสุขสวัสดิ์ เมื่อเวลา 20.00 น. ขณะเรือเทียบท่ามีสินค้าน้ำมันเบนซินแก็สโซฮอล์ 91 ปริมาณ 1.8 ล้านลิตร ดีเซล 1.3 ล้านลิตร

ต่อมาเวลา 09.00 น.เกิดเหตุเพลิงไหม้บนเรือบรรทุกน้ำมัน ในเรือไม่มีสินค้า เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 3 คน นำส่งโรงพยาบาลบางประกอก 3 และมีผู้สูญหายอีก 1 คน คือนายศรรกฏิยพงศ์ สงวนพันธุ์

"ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้เรือบรรทุกน้ำมันได้แล้ว และตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำมัน ไม่พบว่ามีคราบน้ำมันรั่วไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยา "

รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้ ทางสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุและการดำเนินการตามกฎหมายของกรมเจ้าท่าแล้ว


บาดเจ็บ 3 สูญหาย 1 คุมเพลิงได้แล้ว

ขณะที่ตำรวจ สภ.พระประแดง และกองพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์โรงพยาบาลบางจาก ตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นจากการให้การ มีเจ้าหน้าที่ดึงเชือกเกี่ยวกับระบบไฮดรอลิกทำให้ระเบิด และเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว แต่อยู่ระหว่างสอบสวนตรวจสอบที่เกิดเหตุเพิ่มเติม

เบื้องต้นควบคุมเพลิงไว้ได้และเพลิงสงบแล้ว ทั้งนี้ตรวจสอบมีผู้บาดเจ็บ 3 คน คือ นายพีรกานต์ พงษา นายสมพงษ์ พงษ์วิเชียร และนายณัฐภูมิ ลักษณ์จันทร์ ผู้บาดเจ็บทั้งหมดนำส่ง รพ.บางประกอก 3 ส่วนผู้สูญหาย 1 คน คือ นายศรรกฏิยพงศ์ สงวนพันธ์


ไออาร์พีซี ออกแถลงการณ์ยันเรือเปล่าไม่มีน้ำมัน

ทั้งนี้หน่วยงานบริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ออกหนังสือชี้แจงว่ากรณีไฟไหม้เรือบรรทุกน้ำมันติดไฟ บริเวณใกล้เคียงคลังน้ำมันไออาร์พีซี พระประแดง จ.สมุทรปราการ ทราบเบื้องต้น เรือดังกล่าวเป็นเรือเปล่าที่ไม่มีน้ำมันบรรจุอยู่บริษัทฯ ได้เร่งประสานให้ความช่วยเหลือ และล่าสุดควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว


https://news.thaipbs.or.th/content/313467

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 17:46


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger