เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 20-01-2023
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก เดลินิวส์


ผู้เชี่ยวชาญระบุ "แมนนาทีฟลอริดา" กำลังตายในอัตราน่าใจหาย

แมนนาทีฟลอริดา หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล ที่รู้จักกันในชื่อ "วัวทะเล" กำลังตายในรัฐฟลอริดา ด้วยอัตราที่น่าตกใจ ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการขาดอาหาร เนื่องจากหญ้าทะเลที่เป็นอาหารหลักของพวกมันหายไป ในภูมิภาคแพนแฮนเดิล


เครดิตภาพ : REUTERS

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากเมืองคริสตัลริเวอร์ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า นายเจมส์ "บัดดี" โพเวลล์ นักชีววิทยาแมนนาที กล่าวว่า จากจำนวนประชากรแมนนาทีราว 6,000-7,000 ตัว ในรัฐฟลอริดา พวกมันตายไปมากถึง 1,000 ตัว ในปีที่แล้วเพียงปีเดียว

"ผมคิดว่าสิ่งที่พวกเราเห็นในตอนนี้คือ สัญญาณเตือน" โพเวลล์ กล่าวว่า แมนนาทีเหล่านี้ประสบกับความอดอยาก เพราะอาหารตามธรรมชาติของพวกมันหายไป ส่งผลให้พวกมันมีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการขาดสารอาหาร และตายลงในเวลาต่อมา

แม้แมนนาทีจะเป็นสายพันธุ์สัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองในรัฐฟลอริดา ทว่าสภาพแวดล้อมของพวกมันกลับตกอยู่ในอันตรายร้ายแรง ทำให้แมนนาทีมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากการขาดแคลนหญ้าทะเลในแหล่งที่อยู่อาศัย, ผลกระทบของมลพิษทางน้ำ, การได้รับบาดเจ็บจากเรือ และการตายจากการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของสาหร่ายที่เป็นอันตราย หรือ "ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ"

ประชากรแมนนาทีในภูมิภาคแพนแฮนเดิล ทางตะวันตกของรัฐฟลอริดา มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์, จำนวนเรือ และมลพิษที่น้อยลง ประกอบกับความพยายามในการฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง และการปลูกหญ้าทะเล โดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร "ซี แอนด์ ชอร์ไลน์" ที่นำโดยโพเวลล์ และอุทิศตนเพื่อการฟื้นฟูพืชและสัตว์น้ำ กำลังปลูกหญ้าทะเลในเขตรักษาพันธุ์แมนนาทีของเมืองคริสตัลริเวอร์

ทั้งนี้ นายรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา จัดสรรงบประมาณมากกว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 990 ล้านบาท) เมื่อเดือน พ.ค. 2565 เพื่อยกระดับและขยายการช่วยเหลือแมนนาที, ความพยายามในการฟื้นฟู และจัดหาการฟื้นฟูที่อยู่อาศัย สำหรับพื้นที่ซึ่งมีแมนนาทีอยู่อย่างหนาแน่น.


https://www.dailynews.co.th/news/1909000/


******************************************************************************************************


ผลการศึกษาชี้ 2 ใน 3 ของฉลาม-กระเบนแนวปะการัง "เสี่ยงสูญพันธุ์"

ผลการวิจัยครั้งใหม่พบว่า เกือบ 2 ใน 3 ของปลาฉลามและปลากระเบน ที่อาศัยอยู่ท่ามกลางแนวปะการังของโลก กำลังเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ พร้อมกับเตือนว่า สิ่งนี้อาจสร้างความเสียหายเพิ่มเติมต่อแนวปะการังอันมีค่าได้



สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า แนวปะการัง ซึ่งเป็นแหล่งอยู่อาศัยของสัตว์และพืชทะเลอย่างน้อย 1 ใน 4 ตกอยู่ในอันตรายร้ายแรงจากการคุกคามจากมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น การประมงเกินขนาด, มลพิษ และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

นางซาแมนธา เชอร์แมน จากมหาวิทยาลัยไซมอน เฟรเซอร์ ในแคนาดา และกลุ่มสัตว์ป่า "ทราฟฟิก อินเทอร์เนชั่นเนล" กล่าวว่า ปลาฉลามและปลากระเบน มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศที่ละเอียดอ่อนเหล่านี้ ซึ่งไม่สามารถแทนที่ด้วยสัตว์สายพันธุ์อื่นได้

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาในนิตยสาร Nature Communications ซึ่งประเมินข้อมูลความเสี่ยงของการสูญพันธุ์จากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) พบว่าพวกมันกำลังถูกคุกคามอย่างหนักทั่วโลก โดยปลาฉลามและปลากระเบนแนวปะการังสัดส่วน 59% มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์มากเกือบ 2 เท่า ของปลาฉลามและปลากระเบนทั่วไป

เมื่อปีที่แล้ว หลายประเทศที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอนุสัญญา ว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) อนุมัติแผนคุ้มครองปลาฉลามและปลากระเบนหลายสิบสายพันธุ์ด้วยการเพิ่มแนวปะการังในพื้นที่ ซึ่งเชอร์แมนมองว่าเป็น ?การก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง? แต่เสริมว่า มันจำเป็นต้องมีความพยายามในระดับโลก เพื่อปรับปรุงการนำไปใช้ด้วย

แม้การประมงในแนวปะการัง จะมีส่วนช่วยโดยตรงต่อการดำรงชีวิตและความมั่นคงด้านอาหาร แต่ระบบนิเวศสำคัญนี้ กำลังเผชิญกับภัยคุกคามที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งการใช้ทรัพยากรเกินขีดจำกัด และภาวะโลกร้อน

"พวกเราทราบดีว่า สุขภาพของแนวปะการังกำลังแย่ลง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ อย่างไรก็ตาม ปลาฉลามและปลากระเบนแนวปะการัง สามารถช่วยรักษาความสมบูรณ์ของแนวปะการังให้อยู่นานขึ้นได้" เชอร์แมน กล่าวทิ้งท้าย


https://www.dailynews.co.th/news/1908999/

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 18:26


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger