เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 21-07-2023
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก Nation TV


สื่อดังรายงานข่าวสุดเศร้า พบฝูง วาฬนำร่องกว่า 50ตัวเกยตื้นตาย ที่สกอตแลนด์



เจ้าหน้าที่พบวาฬนำร่องมากกว่า 50 ตัวตาย ในประเทศสกอตแลนด์ หลังจากเกยตื้นบนชายหาดบนเกาะลูอิส ซึ่งเป็นการเกยตื้นครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศในรอบหลายทศวรรษ สื่อดังรายงานข่าวสุดเศร้าครั้งนี้ ทำเอาผู้คนเศร้าสลด ในการสูญเสียฝูงวาฬนำร่องในครั้งนี้จำนวนมาก

โดยทางการสกอตแลนด์ ได้รับการแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์ดังกล่าวในเช้าวันอาทิตย์ โดยความพยายามที่จะช่วยวาฬที่ยังมีชีวิตมากกว่า 12 ตัวให้กลับสู่ทะเลไม่ประสบผลสำเร็จ ต่อมาหน่วยกู้ภัยตัดสินใจทำการุณยฆาตวาฬเกยตื้นที่เหลือโดยคำนึงถึงสวัสดิภาพปลาวาฬทั้งหมด 55 ตัวตาย และเชื่อว่ามีวาฬที่รอดชีวิตมาได้ 1 ตัว

ทั้งนี้ องค์กรการกุศล British Divers Marine Life Rescue (BDMLR) ระบุว่า พบวาฬเพศเมีย 1 ตัวมีอาการช่องคลอดหย่อน และสงสัยว่าทั้งฝูงเกยตื้นหลังจากวาฬตัวหนึ่งเกิดภาวะแทรกซ้อนในการคลอด โดยวาฬนำร่องมีชื่อเสียงในด้านความผูกพันทางสังคมที่แข็งแกร่ง ดังนั้นบ่อยครั้งเมื่อวาฬตัวหนึ่งตกที่นั่งลำบาก วาฬที่เหลือจะตามมา

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ก็ได้มีการวาฬนำร่อง เกือบ 1,000 เกยตื้นตายในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ระยะเวลาเพียง 1 เดือนโดย โปรเจ็กต์ โจนาห์ นิวซีแลนด์ (Project Jonah New Zealand) องค์กรอนุรักษ์และช่วยเหลือวาฬและโลมา เปิดเผยปรากฏการณ์ฝูงวาฬนำร่องเกยตื้นขนานใหญ่ 2 ครั้ง ว่านับเป็นเรื่องน่าเศร้า มีฝูงวาฬนำร่องเกยตื้นขนานใหญ่ ครั้งที่ 2 บริเวณหมู่เกาะชาแธม รอบนี้บนเกาะพิตต์ (Pitt Island) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากปรากฏการณ์วาฬเกยตื้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาไปทางใต้ราว 40 กิโลเมตร

โดยหมู่เกาะชาแธม ที่เพิ่งพบกับเหตุการณ์วาฬเกยตื้นตายครั้งนี้ มีชื่อเสียงจากฉลามขาว ชายหาด และประชากรไม่ถึง 800 คน ถือเป็นพื้นที่ท้าทายในการรับมือวาฬเกยตื้น โดยโปรเจ็กต์ โจนาห์ นิวซีแลนด์ เผยว่า ปัจจัยเหล่านี้ทำให้หน่วยงานอนุรักษ์ต้องทำการุณยฆาตวาฬเกยตื้นที่ยังมีชีวิตอย่างน่าสลดใจเวลานี้ ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญฟันธงว่า เหตุการณ์วาฬเกยตื้นตาย 2 ครั้งติดๆกันในรอบหนึ่งเดือน เกิดจากอะไร

อย่างไรก็ตาม เคยมีข้อสันนิษฐานสาเหตุฝูงวาฬเกยตื้น สาเหตุหลักๆ มาจากตัววาฬเอง อาจเป็นเพราะวาฬนำร่องเป็นสัตว์สังคม มีความสัมพันธ์ในฝูงที่เหนียวแน่นมาก แปลว่า หากมีวาฬตัวหนึ่งบาดเจ็บหรือไม่สบาย จนว่ายน้ำผิดทิศผิดทางและไปเกยตื้น สมาชิกของฝูงที่เหลือก็จะว่ายตามกันมาและถูกคลื่นซัดจนเกยตื้นในที่สุด

ในขณะที่ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของบริเวณที่เป็นแหลม คาบสมุทร หรือหาดที่ค่อยๆ ลาดชันลงไปในทะเล ก็อาจจะเป็นสาเหตุของวาฬาเกยตื้น เพราะจะทำให้ระบบการใช้เสียงนำทาง หรือโซนาร์ ของวาฬทำงานได้ไม่ดีนัก เสมือนกับคนหลงทาง จนทำให้พวกมันว่ายมาเกยตื้นพร้อมกันทั้งฝูง ส่วนอีกสาเหตุที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับมนุษย์ ที่กิจกรรมของมนุษย์บางอย่างอาจจะไปปล่อยคลื่นไปรบกวนพวกมัน

ขณะที่มลพิษในน้ำที่อาจเกิดจากสาหร่ายสีแดงขนาดเล็กที่เพิ่มจำนวนขึ้นตามธรรมชาติ หรือเหตุน้ำมันรั่ว ที่ส่งผลกระทบต่อวาฬ ซึ่งทั้งหมดนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดถึงสาเหตุที่ทำให้วาฬเกยตื้นเป็นฝูง ทั้ง 2 ครั้งใหญ่ๆ ในรอบเดือนที่ผ่านมา


https://www.nationtv.tv/gogreen/378924070

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 21:27


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger