เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 04-03-2024
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ


'เยอรมนี' เสนอกักเก็บ 'ก๊าซเรือนกระจก' จากอุตสาหกรรมไว้ใต้ทะเล



รมต. กระทรวงเศรษฐกิจและสภาพอากาศของ "เยอรมนี" เสนอ "แผนกลยุทธ์การจัดการคาร์บอน" หนึ่งในนั้นคือการดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ใต้ทะเลนอกชายฝั่ง

"เยอรมนี" หนึ่งในประเทศยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2045 รัฐบาลจึงกำลังเร่งหาวิธีสร้างแหล่งพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน รวมถึงวิธีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากภาคอุตสาหกรรมหนัก เช่น ปูนซีเมนต์ เป็นต้น

โรเบิร์ต ฮาเบค รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและสภาพอากาศเสนอ "กลยุทธ์การจัดการคาร์บอน" หนึ่งในนั้นคือการดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ใต้ทะเลนอกชายฝั่ง ยกเว้นบริเวณพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเล และอาจมีการจัดกับก๊าซคาร์บอนไว้ใต้ดิน (บนบก) ด้วยหากรัฐบาลเยอรมันให้การอนุมัติ

ฮาเบค ระบุว่า ในช่วงปี 2000 เคยคัดค้านการกักเก็บคาร์บอนมาก่อน เนื่องจากในตอนนั้นเทคโนโลยียังต้องพัฒนาเพิ่มเติม แต่ในตอนนี้เขาคิดว่าเทคโนโลยีมีความสมบูรณ์ปลอดภัยแล้ว อีกทั้งยังมีการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้จริงแล้ว ไม่ใช่แค่โครงการวิจัยเท่านั้น

เมื่อปีที่แล้วประเทศเพื่อนบ้านอย่าง "เดนมาร์ก" เปิดตัวโครงการกักเก็บก๊าซเรือนกระจกจำนวนมหาศาลไว้ใต้ทะเลเหนือเช่นกัน

"ตอนนี้เวลาหมดลงแล้ว ในยุค 2000 คุณอาจพูดว่า 'มารอดูกันว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร' แต่ในตอนนี้เราเห็นว่าเรายังไม่มีวิธีแก้ปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ และในพื้นที่อื่น ๆ ที่เป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon neutrality)" ฮาเบคกล่าวในการแถลงข่าวในกรุงเบอร์ลิน

"เรากำลังมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นมากกว่า 1.5 องศาเซลเซียส หมายความว่าเราไม่ได้อยู่ในยุคที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างสบายใจ เรารอไม่ได้อีกแล้ว เราต้องใช้ทุกเทคโนโลยีที่เรามี"

ทั้งนี้ ระดับอุณหภูมิ 1.5 องศาเซลเซียส ถือเป็นเกณฑ์สำคัญในข้อตกลงปารีสปี 2015 ในการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติ หรือ COP ครั้งที่ 21 เพื่อควบคุมอุณหภูมิเฉลี่ยโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับระดับก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม และพยายามควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส

ตามข้อมูลในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายฉบับ อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส สามารถลดความเสียหายร้ายแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตได้

ฮาเบคกล่าวว่าแผนโครงการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ใต้ทะเลจะใช้เวลาเตรียมความพร้อมไม่กี่ปี ก็จะสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ และจะสามารถใช้ร่วมกับโครงการที่คล้ายกันของประเทศต่าง ๆ ในยุโรป ทั้งเดนมาร์กแล้ว นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านกล่าวว่าวิธีการดักจับและกักเก็บคาร์บอนที่ฮาเบคเสนอนั้น ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ในวงกว้าง และยังมีประสิทธิภาพน้อยกว่าทางเลือกอื่น เช่น การใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม หรือแม้แต่ลดการปล่อยคาร์บอนในภาคพลังงาน

ขณะที่คาร์สเตน สมิด ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานของกรีนพีชเยอรมนีกล่าวในแถลงการณ์ว่า "โครงการนี้มีราคาแพง ไม่ยั่งยืน และทำให้คนรุ่นอนาคตต้องแบกรับภาระหนี้สินระยะยาวเพิ่มเติม"

ที่มา: AP News, Fortune


https://www.bangkokbiznews.com/environment/1115759

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 15:20


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger