เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 14-07-2024
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก SpringNews


นักวิจัยจีนค้นพบ 'หมึกแวมไพร์' สายพันธุ์ใหม่ ที่ค้นพบบนโลก


SHORT CUT

- วารสารซูโลจิคัล ซิสเทมาติกส์ (Zoological Systematics) เผยว่า นักวิทยาศาตร์จีนสามารถระบุสายพันธุ์ใหม่ของหมึกแวมไพร์ (Vampire squid)

- ทั้งนี้ หมึกดังกล่าวเป็นหมึกแวมไพร์สายพันธุ์ที่สองเท่านั้นที่มีการค้นพบในโลก

- ลักษณะทางสัณฐานวิทยามีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในรูปร่างของหาง ปากล่าง ตำแหน่งของอวัยวะสร้างแสงเรือง




วารสารซูโลจิคัล ซิสเทมาติกส์ (Zoological Systematics) เผยว่า นักวิทยาศาตร์จีนสามารถระบุสายพันธุ์ใหม่ของหมึกแวมไพร์ (Vampire squid) ซึ่งเป็นหมึกแวมไพร์สายพันธุ์ที่สองเท่านั้นที่มีการค้นพบในโลก

สำนักข่าว Xinhua รายงานว่า นักวิจัยจากสถาบันสมุทรศาสตร์ทะเลจีนใต้ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) เก็บตัวอย่างที่คล้ายกับหมึกแวมไพร์สายพันธุ์อินเฟอร์นาลิส (V. infernalis) ในเดือนกันยายน 2016 ที่ระดับความลึกระหว่าง 800-1,000 เมตรในทะเลจีนใต้

โดยทีมนักวิจัย ได้ทำการวิเคราะห์สัณฐานวิทยา และวิวัฒนาการระหว่างตัวอย่างที่เก็บได้กับ หมึกแวมไพร์ โดยผลการศึกษาบ่งชี้ว่าลักษณะทางสัณฐานวิทยามีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในรูปร่างของหาง ปากล่าง ตำแหน่งของอวัยวะสร้างแสงเรือง ซึ่งการวิเคราะห์เชิงวิวัฒนาการของลำดับนิวคลีโอไทด์บางส่วนของยีน COI ในไมโทคอนเดรีย และลำดับดีเอ็นเอไรโบโซมซับยูนิต (subunit ribosomal DNA) ขนาดใหญ่ในนิวเคลียส เผยว่าตัวอย่างดังกล่าวแตกต่างจากหมึกแวมไพร์สายพันธุ์ที่ค้นพบก่อนหน้าอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ชิวต้าจวิ้น ผู้เขียนหลักของการศึกษานี้ เปิดเผยว่าคาร์ล ชุน นักชีววิทยาทางทะเลชาวเยอรมันเคยอธิบายเกี่ยวกับหมึกแวมไพร์เป็นครั้งแรกในปี 1903 โดยหมึกแวมไพร์ทั่วไปจะอาศัยอยู่ในระยะ 600-900 เมตรในมหาสมุทรแปซิฟิก อินเดีย และแอตแลนติกในเขตอบอุ่นและเขตร้อน ซึ่งมีความเข้มข้นของออกซิเจนต่ำ

อย่างไรก็ตาม หมึกแวมไพร์สายพันธุ์ใหม่ นี้ได้รับการตั้งชื่อว่าหมึกแวมไพร์สายพันธุ์ ซูโดอินเฟอนาลิส ชิว หลิว&หวง (Vampyroteuthis pseudoinfernalis Qiu, Liu & Huang, sp. nov.)


https://www.springnews.co.th/keep-th...ronment/851489
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 20:29


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger